ฝนตกหนัก บ้านไหลลงแม่น้ำ

752

วันที่ 9 กันยายน 2564 จ.พิษณุโลก มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ช่วงเวลาประมาณ 06.00 น.วันนี้ เจ้าหน้าที่เทศบาลบางระกำเมืองใหม่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย รับแจ้งจากประชาชนบ้านวังเป็ด ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ขอความช่วยเหลือบ้านเรือนประชาชนส ไ ลด์ลงแม่น้ำยม มีประชาชนติดไปกับซา กบ้านได้รับบา ดเจ็ บไม่สามารถออกมาได้

~

~

~

หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าบ้านที่เกิดเหตุเลขที่ 86/2 ม.2 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทราบว่าเป็นบ้านพักของนายขั้ว มีแหยม อายุ 79 ปี และนางล้วน มีแหยม อายุ 82 สองสามีภรรยา

โดยลักษณะบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียวบริเวณหลังบ้านได้เกิดดินส ไ ลด์ลึ กประมาณ 10 เมตร โดยครัวของบ้านพักดังกล่าวก็ส ไ ลด์ลงไปในแม่น้ำยมด้วย ชาวบ้านที่ทราบข่าวพยายามลงไปช่วยนายขั้ว เจ้าของบ้านที่ร่า งส ไ ลด์ติดลงไปพร้อมซา กบ้าน และถูกแผ่นปูนขนาดใหญ่ทั บที่บริเวณขาจ มน้ ำอยู่ในแม่น้ำยม

~

~

ขณะที่ฝนยังคงตกต่อเนื่อง ดินบริเวณหลังบ้านก็ยังไหลลงมาเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยและชาวบ้านเร่งช่วยเหลือนายขั้วอย่างเร่งด่วน ด้วยวิธีการขยับซา กบ้านออกจากบริเวณขาให้มากที่สุด

~

แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะน้ำท่วมบริเวณลำตัวนายขั้วอยู่ ประกอบกับน้ำขุ่นมาก มองไม่เห็นใต้พื้นน้ำ จนสุดท้ายช่วยออกมาได้เป็นผลสำเร็จ

สอบถามนางล้วน มีแหยม อายุ 82 ปี ภรรยาของนายขั้ว เล่าให้ฟังด้วยน้ ำต าว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาฝนตกหนักตลอดคืน ก็ตื่นเช้ามาประมาณตี 5 หุงข้าว ตั้งหม้อข้าว อุ่นกับข้าวจะใส่บาตร

แล้วก็มานั่งรอสามีจนใกล้จะตีหาก็หาสามีไม่เจอ ไปดูที่ที่นอนก็ไม่มี กะจะตามมาใส่บาตรเพราะพระใกล้เวลามาแล้ว หาทั่วบ้านไม่เจอ ก็เลยเดินไปหาในครัว พอเดินมาใกล้ถึงครัวเท่านั้นก็ใจหาย

เพราะครัวส ไ ลด์ลงไป แล้วได้ยินเสียงสามีร้อ งขอความช่วยเหลือเพราะร่า งตกไปพร้อมซา กบ้านในแม่น้ำ ต กใจมาก รวบรวมส ติได้ก็วิ่งไปตามชาวบ้านมาช่วยดังกล่าว

ขณะที่เวลานี้ฝนในพื้นที่ยังตกต่อเนื่องด้านนายธราดล อภิจารี ปลัดอำเภอบางระกำ ได้เดินทางเข้าที่เกิดเหตุพร้อมด้วยอีกหลายหน่วยงาน เพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือ และประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ริมแม่น้ำยมให้เฝ้าระวัง

~

ขณะที่บ้านหลังติดกันขณะนี้ดินได้เริ่มส ไ ลด์มาถึงตัวบ้านแล้ว เร่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายสิ่งของ และประชาชนออกจากตัวบ้าน หวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์บ้านสไลด์ลงไปอีกหลัง

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกพื้นที่ ที่เกิดฝนตกหนัก ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ

You might also like