หนูน้อย เจอไข่มุกสีดำ

782

วันที่ 2 ก.ย.64 มีรายงานรับแจ้งจากนายโสภณ ชั่งใต้ อ.33 ปี บ้านเลขที่ 102/1 ม.1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ว่า มีเพื่อนบ้านเป็นนักการภารโรงด้วยกันของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เจอหินประหลาด อยู่ในหอยสันขวาน ขณะกำลังเคี้ยวจะกลืนลงท้องจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบริเวณบ้านพักนักการภารโรง มีเพื่อนๆ ของนายโสภณ กำลัง นั่งพูดคุย ถึงก้อนหินประหลาดดังกล่าว พร้อมกับหยิบออกมาให้ดู โดยเก็บไว้ในตลับใส่ทองอย่างดี เป็นหินทรงกลมสีดำ สีสันสวยงาม

~

~

โดยนายโสภณ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ชวนเพื่อนๆ นักการภารโรง 3 คนไปหา หอยสันขวานที่บริเวณบ่อกุ้งร้างอยู่ใกล้ป่าชายเลน ม.1 ต.คลองประสงค์ เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร หลังจากเก็บหอยได้กว่า 10 กิโลกรัมบางส่วนก็ได้ทำการกะเทาะเปลือกออก

~

~

นายโสภณ เล่าให้ฟังอีกว่า ในส่วนของก้อนหิน ประ หลาด เจอในตัวหอยสันขวานนั้น ขณะที่ น้องฝันดี หรือ ด.ญ.อารดา อบรมกลิ่น อายุ 12 ปี ลูกสาวของเพื่อน ได้นำหอยสันขวาน ที่ลวกสุกแล้ว มากินไป 2 ตัว ตัวแรกไม่พบแต่พอตัวที่ 2 เคี้ยวไปแล้ว กำลังจะกลืน ฟันไปเคี้ยวโดน จึงได้คายออกมาดู พบเป็นก้อนหินกลม สีดำสดใส สวยงาม เชื่อว่าเป็นไข่มุก จึงได้เก็บไปให้ร้านจำหน่ายไข่มุก ใกล้บ้านดู

~

ทางร้านยืนยันว่าเป็นไข่มุกจริง ทุกคนรู้สึกดีใจกันยกใหญ่ เพราะไม่มีใครเคยเห็นไข่มุกดำ จากหอยสันขวานมาก่อน ส่วนมากจะพบไข่มุกเมลโล ในหอยโข่งทะเล แต่จะมีสีเหลือง เบื้องต้นทางผู้ที่พบไข่มุกดังกล่าวบอกว่าจะเก็บไว้ เพราะเชื่อว่าเป็นของที่เป็นมงคล หายาก

~

นายวีระเดช แซ่ฮ้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านไข่มุก และเป็นประธานเครือข่ายโอทอป จังหวัดกระบี่ เจ้าของร้านจำหน่ายมุกกระบี่อันดามันเพิร์ล เลขที่ 325/5 ถ.มหาราช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับไข่มุกเม็ดดังกล่าว ทางผู้ที่พบได้นำมาให้ตนดู จากการตรวจสอบคาดว่าเป็นไข่มุกแท้จากธรรมชาติ เท่าที่อยู่ในวงการมุกมานานร่วม 20 ปี มุกสีดำที่พบในธรรมชาติไม่เคยเห็นมาก่อน

ซึ่งจากการชั่งน้ำหนักดู ประมาณ 1.7 กะรัต สำหรับราคาการซื้อขายกันกำหนดไม่ได้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่สำคัญขึ้นอยู่ที่ความพอใจของผู้ซื้อ สำหรับไข่มุก บางชนิด มีราคาสูงถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว

ขอบคุณ นสพ.แนวหน้า

You might also like