ลูกศิษย์อาลัย หลวงพ่อยวง เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุเลขมงคล

891

ศิษยานุศิษย์ได้รับข่าวเศร้า เมื่อ พระครูสิริโพธิรักษ์ หรือ หลวงพ่อยวง อาภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. ของวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ลูกศิษย์ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพเมืองราช สิริอายุ 89 ปี พรรษา 66

~

~

ทั้งนี้ ลูกศิษย์ได้นำสรีระสังขารของหลวงพ่อยวง มาตั้งไว้ที่ศาลาสิริรักษ์ประชานารถ 84 ปี ภายในวัดโพธิ์ศรี โดยมีชาวบ้านและลูกศิษย์ทราบข่าวต่างทยอยเดินทางมาสักการะศพกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่ทางวัดมีกำหนดการเบื้องต้นจะมีพิธีน้ำหลวงสรงศพ ในวันที่ 1 ก.ย. เวลา 16.00 น.

สำหรับประวัติ หลวงพ่อยวง อาภัสสโร หรือ พระครูสิริโพธิรักษ์ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีเมตตา มักน้อย ถือสันโดษ มีพลังจิตที่เข้มอาคมแก่กล้า นามของท่านจึงขจรขจายไปไกล หลวงพ่อยวงถือว่าเป็นยอดพระเกจิอีกรูปในปัจจุบัน เกิดในสกุลชาวนรินทร์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2475 เกิดที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

~

~

วัยเยาว์เรียนจบชั้นประถม 4 จากนั้นออกมาช่วยครอบครัวทำนาทำไร่ จวบจนอายุ 23 ปี ได้เข้าบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เพื่อทดแทนคุณบุพการี เมื่อวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2498 ณ พัทธสีมาวัดราษฎร์สมานฉันท์ ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.ราชบุรี มีพระครูขันตยาภิรัต เจ้าอาวาสวัด หนองกระทุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แห วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระอาจารย์บุญช่วย วัดเขาย้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์

หลังอุปสมบทได้ศึกษาพระธรรมวินัยและวิทยาคมกับพระเกจิคณาจารย์หลายท่าน เรียนวิชาอักขระขอมจากหลวงปู่นาค วัดช่องลม และศึกษาวิชาเสกหินสะกดจากหลวงปู่นาค โดยนำแผ่นหินมาลงอักขระยันต์ ปลุกเสกตามตำราแล้วให้เจ้าของนำไปฝังยังมุมบ้านของตนเอง เพื่อรักษาดูแล และกันไม่ให้ขโมย หรือโจรเข้าบ้านหรือลักขโมยสิ่งของในบ้าน

~

นอกจากนี้ ท่านยังได้ไปเรียนวิทยาคมเพิ่มเติมจากหลวงพ่อบุญ วัดวังมะนาวด้วย เรียนวิชามาจาก “ตาชม” ซึ่งเป็นอาจารย์ฆราวาส ท่านได้ถ่ายทอดวิชาตะกรุดสอดที่ตา ตะกรุดแปดทิศ และการทำยาวาสนาจินดามณี และอีกหลายอย่าง หลวงพ่อยวงสร้างวัดเมื่อปี พ.ศ.2507 ตั้งชื่อวัดว่า “โพธิ์ศรี” ด้วยการเอาต้นโพธิ์มาตั้งเป็นชื่อ

~

ต่อมาก็ได้นำวิชาต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียนสงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบหรือมาพึ่งบารมีของท่าน ช่วยขจัดปัดเป่าให้บรรเทาเบาบางลงไป ด้วยความเป็นพระที่เมตตา เข้าถึงง่าย จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของคนในพื้นที่และใกล้เคียง

หลวงพ่อยวงนับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวราชบุรีรู้จักกันดี มีลูกศิษย์มากมายทั่วประเทศ ท่านเป็นพระที่ใจดีมากๆ ด้วยความที่หลวงพ่อยวงเป็นผู้ที่มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก แต่ท่านจะไม่ค่อยได้สร้างวัตถุมงคลสักเท่าไร และถ้าท่านจัดสร้างวัตถุมงคลส่วนมากจะมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์และเสนาสนะภายในวัด

~

หลวงพ่อยวงเป็นพระดีมีวินัยเคร่งครัด มีหลายคนเดินทางไปที่วัดของท่าน ปรากฏว่าท่านจะออกมาต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี และเมื่อเอ่ยปากขอท่านถ่ายรูปท่านก็จะรีบเดินไปห่มผ้า และมาให้ถ่ายในทันทีเช่นกัน และด้วยความเมตตาของท่านที่คอยช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากอย่างเต็มที่ ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง จนชื่อเสียงโด่งดังขจรขจายไปทั่วทุกทิศ อีกทั้งยังนิมนต์ให้ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคล ในงานวันไหว้ครูของสำนักต่างๆ เป็นประจำทุกปี หลวงพ่อยวงได้ปฏิบัติงานศาสนกิจด้วยดี ได้อบรมสั่งสอนพระภิกษุ สามเณร และศิษย์วัด อบรมสั่งสอนศีลธรรมจริยธรรมแก่พุทธบริษัทสม่ำเสมอ ตลอดจนบำเพ็ญประโยชน์แก่ส่วนรวมมิได้ขาด จึงเป็นพระเกจิที่ควรค่าแก่การนับถือกราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ

You might also like