รีวิว ติดโควิด จากประสบการณ์จริง

1,252

เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ออกมารีวิวการติดโควิด ซึ่งติดโควิดมาจากที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่ได้ไปไหนเลยนอกจาก กดลิฟต์ ลงคอนโด ไปห้าง ไม่ได้คุยกับใคร ใส่แมสก์ ล้างมือตลอด แต่ก็ยังติด อาจเพราะวิบากกรรมที่เคยทำมา พอถึงมือหมอถึงรู้ว่าติดมาแล้ว 4-7 วัน

มาทราบภายหลังเมื่อหายป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว พบว่ามีลุงคนหนึ่งอยู่คอนโดชั้นเดียวกัน เสียชีวิตอยู่ในห้อง ห้องของลุงอยู่ใกล้ลิฟท์ อาจจะมีไอระเหยออกมา

เมื่อมีอาการก็หาแล็บฯ ตรวจ PCR ได้คิวที่สหเวชฯ จุฬา แต่ต้องรอคิวนานถึง 3 วัน ติดพร้อมกันกับแฟน ตอนแรกคิดว่าเราอาจจะไม่ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล เพราะอาการยังดีอยู่ แค่มีไข้ หนาว ปวดตัว ไม่คิดว่าเป็นหนัก

ประสานกับมูลนิธิกระจกเงา และเขาช่วยติดต่อหาเตียงให้ได้แล้ว แต่พอดีว่า วันที่ 4-5 แฟนมีอาการวูบ หมดสติ ได้ไลน์ไปสั่งเสียกับญาติ และได้รับประสานกับโรงพยาบาลที่จัดหาเตียงให้กับผู้ป่วยวิกฤติ เรียกได้ว่าชีวิตมีทั้งวิบาก และบุญที่ได้เตียง

~

~

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล เขาตรวจเอกซเรย์ หมอบอกว่าเชื้อกินปอดไปเยอะแล้ว ปอดส่วนล่างเสียหาย ค่าออกซิเจนวัดได้ 80/88 แต่ใจก็ยังคิดว่าไหว โดนจับย้ายไปห้อง ICU มีเครื่องมือติดตัวเต็มไปหมด หมอไม่ให้ลุกจากเตียง ให้ถ่าย อึ บนเตียงทั้งหมด โดนใส่เครื่องไฮเปอร์ออกซิเจน ทรมานมาก ลมแรง แต่หลังจากนั้นก็เริ่มชิน

~

ถ้าต้องเข้า ICU อย่างแรกต้องตั้งสติ อย่าตกใจ และเขาแจ้งให้ปฏิบัติตัวอย่างไรก็ต้องทำ เพราะมีคนไข้เกรงใจพยาบาล ลงไปห้องน้ำก็เสียชีวิตคาห้องน้ำเลยค่ะ โรคนี้ถ้ามันลงปอดแล้วก็มีโอกาสเสียชีวิตทันทีทันใด ระหว่างนอนหลับอยู่ก็ต้องตื่นเพราะลมหายใจเฮือกใหญ่ออกมาจากปอด ถ้าไม่มีเครื่องปั๊มอากาศ ก็อาจตายได้

พยาบาลจะให้ยาทางเส้นเลือดใหญ่ เป็นยาต้านเชื้อไวรัส ยาฆ่าเชื้อในปอด ทั้งยากิน และยาฆ่าเชื้อหลายตัว เวลาได้ยาแล้ว จะมึนยกใหญ่ อย่างพี่เจออาการปากพอง หน้าบวม มีหนองในเล็บ ตามัว มองไม่ค่อยชัด ขอบคุณเครื่องช่วยหายใจ

~

~

เครื่องช่วยหายใจแบบลมแรงๆ ช่วยชีวิตไว้ แต่เวลาใส่ช่วงแรกจะทรมาน พักหลังๆ ร่างกายจะปรับสภาพได้เอง ทางโรงพยาบาลจะพิจารณาว่าจะให้ใส่แบบใด

หลังจากออกจากห้อง ICU อาการหายใจเหมือนคนสั่นกระพือ นอนตะแคงซ้ายขวาไม่ค่อยสะดวก ต้องนอนคว่ำ โลกทั้งใบของเราเปลี่ยนไป แค่จะไปเข้าห้องน้ำ ก็เหมือนไปวิ่งมา 10 รอบ ขนาดนอนยังเหนื่อย สิ่งที่ทำได้คือนอนทำสมาธิ สวดมนต์ ช่วยให้ใจสงบได้มาก

~

รู้สึกโชคดีที่ผ่านโอกาสเจียนตาย ได้เห็นว่าความตายมันง่ายมาก มันไม่มีอะไรเลย ได้ปลดล็อกความคิดครั้งใหญ่ของตัวเอง เคยอยากได้อะไร พอป่วยแล้วไม่รู้สึกอยากได้เลย และรักทุกคนไปหมด แม้กระทั่งใครที่เคยเกลียด เคยชัง ก็รักและให้อภัยทั้งหมด

เรื่องค่าใช้จ่าย โรงพยาบาลจะเรียกเก็บกับประกันที่ทำไว้ก่อนว่าเคลมได้แค่ไหน และที่เหลือต้องรอดูว่ารัฐจ่ายส่วนใดบ้าง

ระหว่างที่อาการหนัก ก็รู้สึกแย่มาก เพื่อนบางคนที่รู้ก็ส่งข้อความมาหา แต่ลุกขึ้นมาตอบไม่ไหวจริงๆ สิ่งที่อยากบอกกับคนที่ยังไม่ได้เป็นคือ ขอร้องช่วงนี้อย่าออกจากบ้าน อาการมันไม่เหมือนโรคทั่วไป ขนาดหมอก็ยังต้องวินิจฉัยกันต่อเนื่อง อยากให้ทุกคนวางแผนว่าถ้าติดโควิดแล้วติดต่อที่ไหนให้ลิสต์โรงพยาบาลไว้สัก 10 ที่ หรือที่ไหนก็ได้ที่คิดว่าเขาจะรับรักษา หรือพาตัวเองไปรับยาได้ เพราะถ้าได้ยาเร็วมันอาจไม่ลงปอด

~

รู้สึกเป็นหนี้ หมอและพยาบาลมากๆ ค่ะ พวกเขาทำงานลำบากมากในชุด PPE ที่ใส่แล้วร้อน หายใจไม่ออก ขนาดใส่ชุดแน่นหนาแต่พยาบาลที่โรงพยาบาลนี้ก็ติดเชื้อกันทุกวัน ทำได้แค่อวยพร ขอให้พวกเขาปลอดภัย

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังวางแผนรักษาตัวว่าถ้าหากติดโควิดแล้วต้องทำยังไง อย่างไรก็ดีอย่าชะล่าใจในการรักษา Home Isolation ให้เตรียมจดสายด่วนหาเตียง เผื่อต้องรีบเข้ารักษากรณีมีอาการวิกฤติฉุกเฉินด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับป่วยทุกท่าน หายป่วยโดยเร็วนะคะ

ขอบคุณ siamstreet

You might also like