ลุงโทนี่ ชี้ ไ ฟ เ ซ อ ร์ ทั่วโลก มีไว้ให้ ฉี ด แต่ ไทยมีไว้ให้อม เ บ ร ค กู้อีก 1 ล้านล้าน

444

วานนี้ 17 ส.ค. 64 ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือที่เรารู้จักกันในนาม “โทนี่ วู้ดซัม” ได้มาร่วมสนทนาในรายการ CareTalk x CareClub House ในหัวข้อ ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน จะเดินต่อกันอย่างไร ทางรอดเราอยู่ที่ไหน ในวันที่มองไปทางใดในประเทศนี้ก็มืดมนไปเสียทั้งหมดทั้งวิกฤตโควิด และวิกฤตเศรษฐกิจ

~

~

ภายในวงสนทนา ได้มีการพูดถึงเรื่องของไฟเซอร์ที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย และพูดถึงประเด็นที่ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พูดคุยกับสื่อมวลชนวานนี้ (16 สิงหาคม) แนะนำให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท เพื่อชดเชยกับรายได้จากการจ้างงานหายไปรวมกว่า 2.6 ล้านล้านบาท พร้อมทั้งหนุนให้รัฐบาลขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้เป็น 10% เมื่อเศรษฐกิจไทยกลับมาปกติ

~

โดยประเด็นเกี่ยวกับไฟซอร์ “ทักษิณ” ได้กล่าวว่า วัคซีนไฟเซอร์ในประเทศไทย น่าจะเป็นที่เดียวในโลก เพราะทั่วโลกมีไว้ฉีด แต่บ้านเรานั้นมีไว้อม อยากให้ไบเดนโทรไปถาม CEO ไฟเซอร์ว่า ที่ส่งมาประเทศไทยเป็นประเภทฉีดหรือประเภทอม

~

~

~

ไฟเซอร์ต้องฉีดให้ด่านหน้าให้เขาแข็งแรงก่อนลำดับแรก ครบแล้วก็ฉีดให้ผู้เสี่ยงกลุ่มที่สอง พระ สัปเหร่อ ไรเดอร์ที่เขาต้องซื้อของให้เรา ผู้ประกอบการ คนที่เขาดูแลเราให้เขาแข็งแรงก่อน อันนี้ฉีดไม่ฉีดดันเอาไปอม งง จริงๆ

ถ้าด่านหน้ามันพังเนี่ย คือมันพังทั้งระบบนะ แทนที่จะไปทำให้ด่านหน้าแข็งแรงก่อน แล้วที่เหลือค่อยว่ากัน วีไอพีอะไรนี่ขอฉีดแถวสองได้ไหม ให้ด่านหน้ามันรอดก่อน

ต่อมา “ทักษิณ” ได้กล่าวถึงอีกประเด็นที่ประชาชนกำลังจับตามอง เรื่องของ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แนะนำให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท กล่าวว่า..

~

~

ผู้ว่าแบงก์ชาติเป็นคนหนุ่ม แต่ว่าแนวคิดของท่านกับผมอาจจะไม่ตรงกัน ท่านเคยเป็นสต๊าฟให้กับ คุณธารินทร์ นิมมานเหมินท์ สมัยวิกฤตต้มยำกุ้ง ตอนนั้นที่มีการปิดสถาบันการเงิน

ผมได้โทรคุยกับคุณธารินทร์ บอกว่า ถ้าปิดสถาบันการเงินแบบเหวี่ยงแห่ผมไม่เห็นด้วย อันไหนที่ไปไม่รอดก็ปิด อันไหนที่ไปรอดก็เก็บไว้บ้าง

ที่คุยกันแบบนี้เพราะคุณธารินทร์เป็นรุ่นพี่มงฟอร์ดผม พูดภาษาเหนือกัน ผมถือว่าสนิทกัน ตอนนั้นตั้งพรรคใหม่ๆ ก็เลยโทรไปหาส่วนตัว ไม่มีการออกข่าว ถือว่าเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันคุยกัน”

~

~

นอกจากนั้น แนวคิดของท่านผู้ว่าจะให้กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเพิ่ม ซึ่งให้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีสูงมาก ผมว่ามันเหนื่อย เพราะศักยภาพในการสร้างรายได้ของประเทศยังไม่พอ ที่จะต้องกู้ขนาดนั้น และอันที่สองการขึ้นภาษี VAT ในเวลานี้ก็ยิ่งไม่ใช่เวลา

ไม่ใช่ว่าอยากได้เงินเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ก็เพิ่มภาษีเท่านั้น ทฤษฎีมันไม่ได้ Simple เพราะทางปฏิบัติกับทฤษฎีไม่เหมือนกัน ท่านผู้ว่าแนะนำก็ดี แต่ว่าผมไม่เห็นด้วย” ทักษิณ ตอบปิดท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก CARE คิด เคลื่อน ไทย , EasyYukhon

You might also like