ชาวสวนฟาดลำไยทิ้ง หลังราคาต่ำสุดใน 30 ปี ล่าสุด พลอย ชิดจันทร์ เปิดรับซื้อราคาสูงกว่าที่อื่น

801

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 สรยุทธ สุทัศนะจินดา เผยคลิปชาวสวนลำไยที่บ้านหนองช้างคืน จ.ลำพูน ใช้ไม้ ฟ า ด ผลลำไยที่ออกลูกเต็มต้นจนเสียหาย เนื่องจากราคาลำไยตกต่ำ แถมล้งที่รับซื้อลำไยส่งออกก็งดรับซื้อมาตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม เป็นต้นมา

~

~

~

โดยเจ้าของสวนลำไล อายุ 43 ปี ยอมรับว่าเครียดที่ราคาลำไยต่ำมาก เก็บแล้วไม่คุ้มต้นทุน ทั้งที่ผลผลิตลำไยฤดูกาลนี้ได้ผลผลิตดี ลู ก โ ต ผิ ว สวย (สีเหลืองทอง) ไม่มีแมลงรบกวน แต่ราคากลับต่ำลงทุกวัน หลังจากที่ล้งและโรงงานลำไยอบแห้งปิดรับชื้อ ทำให้ลำไยทั้งแก่จัดและเริ่มเน่าเสีย จึงเกิดความเครียดใช้ ไม้ ฟ า ด ลำไยดังกล่าว

~

พลอย ชิดจันทร์ และสามี เคน ฮุง เจ้าของธุรกิจส่งออกลำไยอบแห้งไปประเทศจีน ได้ตัดสินใจเปิดโรงงานรับซื้อลำไยจากชาวสวน แถมให้ราคาสูงกว่าที่อื่นเพราะรู้สึกเห็นใจชาวสวนอย่างมาก โดยลำไย AA ให้ราคา 18 บาทต่อกิโลกรัม A : 7 บาท และ B : 3 บาท ส่วนที่อื่นจะให้ราคาประมาณ 14 : 4 : 2 เท่านั้น พร้อมเผยภาพคนจอดรถต่อคิวขายลำไยยาวเยียดเกือบ 2 กิโลเมตร

~

~

ระบุว่า ส่งกำลังใจให้แดดดี๊ พนักงาน และคนงานที่โรงงานไทยโทนทุกคน รู้ว่าทุกคนเหนื่อยมาก ๆ ไม่รู้จะได้นอนกันเมื่อไร งานล้นมือ ล้นเตาจริง ๆ ชาวสวนมาต่อคิว จุดร่อนเราแต่ละจุดคิวรถยาวเกือบ 2 กิโลเมตร รับซื้อ พยุงราคาช่วยกัน สู้ ๆ ๆ ๆ ไปด้วยกันนะคะ ขอบคุณจริง ๆ

~

~

รวมถึงคุณลุง คุณป้า พี่น้อง เกษตรกร ชาวสวนลำไย ชาวสวนคนไทยทุกคนเลย เราทำงานใกล้ชิดกับเขา รู้ว่ามันเหนื่อย ยากลำบากแค่ไหน เหตุการณ์แบบนี้ เข้าใจ เห็นใจทุกฝ่ายมาก ๆ

~

ยุคเศรษฐกิจแบบนี้ โรงงาน ผู้ประกอบการก็ไม่รู้ว่าจะไหวหรือเปล่า ทำไป ซื้อไปตอนนี้ไม่ได้หวังเรื่องกำไรอะไร อยากให้เกษตรกรอยู่ได้ ปากท้องเขาในสถานการณ์แบบนี้ที่ทุกคนต้องทำงานหากินกันบนความเสี่ยง ทั้ง ไ วรั ส ร ะ บ า ด น่ากลัวมาก ใช้ชีวิตกันบนความเสี่ยงทุกวัน กังวลไม่รู้จะติด เ ชื้ อ หรือเปล่า

~

~

พลอยอธิษฐานขออยู่ทุกวันให้ทุกคนปลอดภัย ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ ฝนตก แดดออก เสี่ยงเป็นเสี่ยง ชาวสวนก็ยังเก็บของมา ข า ย แต่มาเจอราคารับซื้อแบบต่ำกว่าทุน ราคา 2 บาท คือ สะเทือนใจมาก แค่ค่าแรงคนงาน เก็บลำไยก็ 3 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ชาวสวนร้องไห้แน่ ๆ เรายึดหลัก

~

~

ให้ชาวสวนอยู่ได้ ช่วยเหลือกัน เท่าที่ทำได้ ขอทุกฝ่ายช่วยกัน ซื้อในราคาที่ช่วยชาวสวน ไม่มีชาวสวนก็ไม่มีโรงงาน ไม่มีโรงงานก็ไม่มีรายได้ คิดดูให้ดี ๆ

เรียบเรียงโดย siamtopic

You might also like