รพ.สนามธรรมศาสตร์ ถามแอสตร้าเซนเนเก้าทำไมยังเงียบอยู่

456

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม วันที่ 128 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ วันที่ 67 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต วันนี้มีผู้ติด เ ชื้ อ รายใหม่ทั่วประเทศ 21,157 คน และมีผู้ เ สี ย เพราะCVอีก 182 คน ในจำนวนนั้นมีการ เ สี ย ที่ รพ.ธรรมศาสตร์ด้วยอีกหนึ่งราย จำนวนผู้ติด เ ชื้ อ รายใหม่เฉลี่ยในหนึ่งสัปดาห์ของเรายังยืนระยะอยู่ที่ 20000+ ได้โดยไม่เพิ่มมากไปกว่านี้ ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นว่าเราจะอยู่ที่ Peak แล้วจริง ๆ ในแง่ผู้ติดเ ชื้ อ แต่จำนวนผู้ เ สี ย คงไม่อยู่แถวนี้นะ เพราะวันนี้เรามีผู้ป่วยหนักทั้งประเทศมากถึง 5,626 คน และถึงระดับต้องใส่ท่อช่ ว ยห า ยใ จซึ่งมีโอกาส เ สี ย สูงมากอยุ่ถึง 1,161 คน

~

~

~

หลายคนเป็นห่วงเรื่องที่มีผู้ป่วยวิกฤตเยอะมากและเตียงไม่มีพอรองรับ แต่ธรรมศาสตร์กลับจะตัดสินใจปิดหอผู้ ป่ ว ย วิ ก ฤ ต ทางเดินหายใจบ้านปู ขนาด 10 เตียงเพื่อซ่อมบำรุงในสถานการณ์อย่างนี้ ก็เลยขอเอาภาพการรั่วซึมของน้ำที่มาจากกลั่นตัวในผนังห้องระบบความดันลบ ซึ่งใช้งานต่อเนื่องมาเจ็ดเดือนโดยไม่หยุดเดินเครื่องเลยแม้แต่ชั่วโมงเดียว ซึ่งน่าจะเป็นอันตรายต่อผู้ ป่ ว ยที่รักษาตัวอยู่ในวอร์ดนี้ เนื่องจากผู้ ป่ ว ย ที่ เปราะบางเหล่านี้มีโอกาสที่จะติด เ ชื้ อจากสภาพแวดล้อมในห้องความดันลบสูงมาก เราประเมินแล้วว่ามีความเสี่ ย งสูงต่อชีวิตคนไข้ จึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องการปิดซ่อมบำรุงในสัปดาห์นี้เลย แม้ว่าจะทำให้ศักยภาพในการดูแลผู้ ป่ ว ย อาการ หนักของเราลดลงไปถึง 10 เตียงก็ตาม

~

~

วันนี้ที่ศูนย์รับ วั ค ซี น ที่ยิม4 เราฉีด Astra ให้กับคนที่รอคอยคิวมานานไปได้อีก 2,261 คน วั ค ซี น ส่วนนี้คือที่เรายืมมาจากเพื่อนของเราในโรงพยาบาลอื่นที่ยังพอมีเหลืออยู่ เพื่อจะให้การดูแลผู้คนที่คอยความหวังเรื่อง วั ค ซี น จากรัฐบาล ที่มาลงทะเบียนกับเราไว้ ให้ไม่ต้องผิดหวังกลับไป หลังจากที่เคยถูกเทซ้ำเทซ้อนหลายหนจากหลายที่มาแล้ว ด้วยข้อจำกัดเรื่องจำนวนที่หายืมมาได้ วั ค ซีน ล อตนี้ก็คงจะหมดภายในอีกวันสองวันนี้แหละ และจนถึงวันนี้

~

เรายังไม่มีข่าวการส่งมอบ Astra ของเดือนสิงหาคมมาให้รัฐบาลไทยตามสัญญาจองซื้อ และไม่ได้ยินข่าวอะไรเลยเกี่ยวกับการจัดส่ง วั ค ซี น Astra รอบเดือนสิงหาคมจากกรมควบคุม โ ร ค มาให้หน่วยงานด่านหน้าฉีดเลยนะ เห็นแต่ข่าวที่ว่าจะขยายหน่วยฉีดไปตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล แต่จำนวน วั ค ซี น ที่จะให้ฉีดก็ยังคงไม่มีเหมือนเดิม และเห็นมีแต่ข่าวเรื่องซิโนแวค ที่ในวันนี้ ศบค. มีมติให้สั่งซื้อมาเพิ่มอีกสิบสองล้านโดส ซึ่งก็มีปัญหาในเรื่องที่ไม่ตรงกับความต้องการและผิดไปจากที่ไปสัญญาไว้กับผู้ที่จองคิวฉีด ตามที่รัฐบาลบอกให้เราทำมาตั้งแต่แรก ที่ประกาศว่าเขาจะได้รับ วั ค ซี น Astra ซึ่งเป็น วั ค ซี น หลักของประเทศ ตามที่รัฐบาลประกาศไว้แต่เดือนเมษาพฤษภามาแล้ว

~

ทำไมไม่เคยมีใครถาม หรือพูดอะไรเกี่ยวกับ Astrazeneca 61ล้านโดสที่จองไว้ ที่เรายังไม่ได้รับอีก50กว่าล้านโดสเลยล่ะ⁉️ อย่างไรก็ตาม เราจะพยายามดูแลผู้คนที่มาขอความช่วยเหลือจากพวกเราอย่างเต็มที่ เต็มกำลังและเพื่อจะช่วยชะลอปัญหาการจะต้องปิดตัวของศูนย์ วั ค ซี น วันนี้ เราจึงไปขอความช่วยเหลือจากทางจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้ช่วยจัดสรร วั ค ซี น Astra ที่ยังพอมีเหลืออยู่ในคลังของจังหวัดมาให้บ้าง และได้รับการอนุญาตจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและสสจ.ปทุมธานีที่จะส่ง Astra จำนวน 790 ขวดที่สำรองเตรียมไว้สำหรับฉีดเป็นเข็มที่สองมาให้กับเราที่ธรรมศาสตร์แล้วในบ่ายวันนี้

~

ด้วยความกรุณาของทางจังหวัดปทุมธานี ทำให้เราจึงจะพอมี Astra อีกจำนวนหนึ่ง มาฉีดเพิ่มให้กับผู้ที่จองคิวไว้ ณ ศูนย์ฉีด วั ค ซี น ธรรมศาสตร์รังสิตที่ยิม 4 ต่อได้อีกจนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคมแล้ว ท่านที่มีคิวรับ วั ค ซี น อยู่จนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 นี้โปรดวางใจได้ว่า ท่านจะได้รับวัคซีนตามที่นัดไว้ และเมื่อถึงวันนั้น เราคงจะต้องดิ้นรนกันต่อไปอีก เพื่อให้มี วั ค ซี น เพียงพอสำหรับคิวที่นัดไว้ปลายเดือนสิงหาคม การทำงานเพื่อช่วยเหลือให้โอกาสแก่ผู้คนที่เดือดร้อน และไม่มีปากเสียงที่จะไปร้องเรียนใด ๆ ในสังคมนี้ ช่างเป็นเรื่องยากลำบากจริง ๆ แต่พวกเราที่นี่ก็ตั้งใจจะทำต่อไปจนถึงที่สุด และจะพยายามช่วยเหลือผู้คนที่รอความหวังอยู่อย่างสุดกำลังความสามารถนะ

~

ที่โรงพยาบาลสนาม วันนี้เราส่ง ผู้ ป่ ว ย ที่หายแล้วกลับบ้านได้ 36 ราย และรับผู้ป่วยใหม่เข้ามาดูแลได้อีก 24 คน ทำให้จำนวนผู้ ป่ ว ย รวมในคืนนี้อยู่ที่ 328 คน แม้ว่าเราจะรับผู้ป่วยในระดับสีเหลืองจนถึงใกล้ๆสีส้มไว้ดูแลอย่างใกล้ชิดถึง 44 คนในจำนวนนี้แล้ว แต่เราก็คิดว่า เราน่าจะมีศักยภาพที่จะช่วยรับผู้ ป่ ว ย จากเพื่อนของเราในโรงพยาบาลต่างๆได้อีกในสถานการณ์ที่มีผู้ ป่ ว ย เพิ่มมากกว่าวันละสองหมื่นคนเช่นนี้ ดังนั้นวันนี้ เราจึงส่งสัญญาณไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานีและเพื่อนของเราที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลแล้วว่า ในสัปดาห์นี้เรารับจะช่วยแบ่งเบาภาระการดูแลผู้ป่วยเขียวเหลืองที่จะ referมาที่นี่ได้เพิ่มอีกไม่น้อยทีเดียว จนกว่าจำนวนผู้ ป่ ว ย รวมของเราจะมากเกินกว่า 400 คนเพราะฉนั้น พรุ่งนี้คงจะมียอดผู้ ป่ว ย รับเข้ามาดูแลใหม่ที่โรงพยาบาลสนามอีกมากทีเดียวล่ะ

~

แม้ผืนฟ้ามืดดับเดือนลับมลาย

ดาวยังพรายศรัทธาเย้ยฟ้าดิน

~

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

You might also like