​​ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อ CV-19 สายพันธุ์แลบ์ดา โยงโอลิมปิก

561

มีรายงานว่า ญี่ปุ่นพบเชื้อไวรัส CV-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ไม่ใช่เดลต้า หากแต่เป็นสายพันธุ์แลมบ์ดา ชี้ ถือเป็นรายแรกของประเทศ คาดต้นตอจากโอลิมปิก สำนักข่าว เจแปนไทมส์ รายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์แลมบ์ดานี้ เป็นผู้หญิงอายุราว 30 ปี เดินทางมาจากประเทศเปรูที่ซึ่งมีการพบสายพันธุ์นี้ระบาดเป็นที่แรก โดยเธอมาถึงสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 20 ก.ค. พร้อมบัตรรับรองให้เข้าชมการแข่งขันโอลิมปิก

~

~

~

ซึ่งทางสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติ ได้ตรวจคัดกรองเธอแล้วพบว่ามีผลเป็นบวกตั้งแต่อยู่ที่สนามบิน จึงดำเนินการกักตัวและตรวจสอบอีกครั้งจนพบว่า เธอติดเชื้อสายพันธุ์แลมบ์ดาจริง ซึ่งจากข้อมูลที่เผยออกมาว่า หญิงสาวรายนี้ไม่มีการแสดงอาการใดๆทั้งสิ้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างกักตัวแล้ว

~


~

~

ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจอันยิ่งใหญ่ไปแล้ว ทางคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิก ได้มีการเปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อที่มีส่วนเชื่อมโยงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนี้ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 553 คน ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดหมวดหมู่สายพันธุ์แลมบ์ดานี้ ให้อยู่ในหมวด “สายพันธุ์ที่น่าสนใจ” ซึ่งอยู่ในระดับต่ำว่าสายพันธุ์เดลต้าที่อยู่ในหมวด “สายพันธุ์น่ากังวลใจ”…

~

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: japantimes ,xinhuathai

You might also like