คลังเล็งหาก คนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ไม่เป็นไปตามเป้า จะคืนงบให้ พ.ร.ก.เงินกู้

346

กระทรวงการคลังเผยหากโครงการ คนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ไม่เป็นไปตามเป้า จะคืนงบให้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในโครงการอื่นต่อไป นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า หากยอดการลงทะเบียนร่วมโครงการ คนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ไม่เต็มจำนวนเป้าหมายที่กระทรวงการคลังตั้งไว้ ทางกระทรวงการคลังจะพิจารณาคืนงบประมาณในส่วนที่เหลือของโครงการกลับไปยังพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในโครงการอื่นต่อไป

~

~

~

สำหรับ โครงการคนละครึ่ง ตั้งเป้าไว้ที่ 31 ล้านคน ในวงเงิน 93,000 ล้านบาท ขณะนี้ ยอดการลงทะเบียนอยู่ที่กว่า 28.3 ล้านคน มียอดคงเหลือกว่า 2.7 ล้านคน ส่วนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ตั้งเป้าไว้ที่ 4 ล้านคน ในวงเงิน 28,000 ล้านบาท ขณะนี้ ยอดการลงทะเบียนอยู่ที่ประมาณ 400,000 ราย มียอดคงเหลือประมาณ 3.6 ล้านราย

~

~

หากทั้งสองโครงการคนร่วมลงทะเบียนไม่เต็ม กระทรวงการคลังจะคืนงบประมาณส่วนที่เหลือกลับไปยัง พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน 1 ล้านบาท เพื่อให้เงินเหล่านี้ได้ถูกใช้เพื่อเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจในส่วนอื่นๆ และหากยอดลงทะเบียนรายใหม่ชะลอตัวลงมากๆ อาจจะปิดการรับลงทะเบียน ซึ่งต้องดูสถานการณ์ก่อน โดยเฉพาะโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่ประชาชนอาจจะยังไม่รู้ว่าร้านค้าใดเข้าร่วมบ้าง โดยอาจต้องรอให้มีการใช้จ่ายในวันที่ 1 ก.ค.ก่อน เพื่อให้ประชาชนได้ติดตาม ซึ่งอาจมีคนอยากเข้าร่วมโครงการมากขึ้นในภายหลัง

~

ขอบคุณ อัมรินทร์ทีวี

You might also like