จับทัวร์พม่ากว่า 42 ราย ฝ่าเคอร์ฟิว

445

วันที่ 8 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน ( อส.) ฝ่ายปกครอง อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งจุดตรวจร่วมด่านประชารัฐด่านสิงขร หรือด่านตี นเป็ด บนถนนสายเพชรเกษม -ด่านสิงขร หมู่ที่ 6 ต.คลองวาฬ

~

~

พบรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ไม่ประจำทางสีส้ม-เขียว ทะเบียน 30-5714 กทม. วิ่งผ่านมาจึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบพบเป็นรถของบริษัทนครชัยทัวร์ มีนายพีระ เกิดสมบูรณ์ อายุ 62 ปี เป็นคนขับ บนรถมีแรงงานชาวพม่า 42 คน เป็นชาย 22 คน ผู้หญิง 18 คน เด็กหญิงอายุ 4 ขวบ และเด็กชายอายุ 1 เดือน

~

ทั้งหมดมีใบอนุญาตทำงาน จึงควบคุมตัวแรงงานทั้งหมดไปที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)ที่ 146 เพื่อตรวจสอบเอกสารพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ตรวจหา CV-19

สอบสวนนายพีระ คนขับรถโดยสาร พบว่าที่ผ่านมาติด CV-19 แต่รักษาหายแล้วให้การว่า ได้รับค่าจ้าง 12,000 บาท จากนายหน้าใน จ.สมุทรสาคร ให้ขับรถพาชาวพม่าทั้งหมดมาส่งที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร เพื่อเดินทางข้ามชายแดนกลับประเทศ

~

เนื่องจากโรงงานปิดไม่มีงานทำ โดยเสียค่าใช้จ่ายรายละ 10,000 บาท แต่จากการสืบสวนทางลับทราบว่าแรงงานทั้งหมด มีนายทุนรวบรวมมาจากพื้นที่ กทม. จ.นนทบุรี จ.ฉะเซิงเทรา จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี จากนั้นนำมาพักที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อได้จำนวนครบตามใบสั่งจะใช้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ขนย้ายเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ ขณะที่ผ่านด่านตรวจถาวรตามมติ ตรม.บนถนนเพชรเกษมที่ อ.สามร้อยยอด แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้น

จากนั้นรถทัวร์ดังกล่าวได้ตระเวนแวะรับแรงงานเถื่อน ที่หนีเข้าฝั่งไทยผ่านช่องทางธรรมชาติที่นายทุนแอบซุกไว้ตามบ้านพักของนายหน้า ในพื้นที่จุดผ่อนปรนด่านสิงขรและจุดอื่น เพื่อไปทำงานในโรงงานพื้นที่ภาคใต้ โดยอ้างว่าเคลียร์ด่านตรวจรายเดือนทุกหน่วยแล้วตลอดเส้นทาง

~

จึงแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามออกนอกเคหสถาน ในระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 04.00 น. กระทำความผิดฐานเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว สำหรับแรงงานชาวพม่า แจ้งข้อหาฝ่าฝืนสถานการณ์ฉุกเฉินและเป็นแรงงานต่างด้าวเดินทางออกนอกพื้นที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นนำตัวส่ง สภ .คลองวาฬ ดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อลดการแพร่กระจายของ CV-19

You might also like