พระเจิมรถทักไม่ถูกโฉลก

1,376

แม่ม่ายที่เชียงใหม่ นำรถใหม่ไปให้พระเจิม ถูกทักเลขไม่ถูกโฉลก แล้วใช้สีเมจิกเติมเลข 3 เป็นเลข 8 ขับเข้าเมืองเจอตำรวจทางหลวงตั้งด่าน จับข้อหา ใช้เอกสารปลอม ส่วนพระมือเจิม ผิดข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร

วันที่ 6 สิงหาคม ตำรวจทางหลวงเชียงใหม่ นำตัวนางสาวพิม (นามสมมติ) อายุ 34 ปี พร้อมป้ายทะเบียนที่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงตัวเลข ส่ง ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ธิวรรณา ร้อยเวร สภ.แม่ปิง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารปลอม ซึ่งปรากฏว่านางสาวพิมเสียใจจนปล่อยโฮร้องไห้บนโรงพักขณะสิบเวรพิมพ์มือทำประวัติ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะโชค ร้ า ย ถึงขั้นถูกตำรวจ จั บ

~

~

นางสาวพิม ได้เปิดเผยว่า ไม่นานมานี้ สามีของตนเองที่เป็นครูได้จากไปกะทันหัน ทำให้ต้องสู้ชีวิตกับลูกสาววัย 5 ขวบ ตัดสินใจย้ายมาจากต่างอำเภอ เข้ามาขายเครปญี่ป่นในตัวเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งตัดสินใจนำรถยนต์คันเก่าของสามีไปขายและซื้อรถยนต์กระบะคันใหม่ เมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา หวังนำไปต่อยอดค้าขาย หลังจากซื้อรถมาใหม่ เป็นรถยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน 2473 ได้ ไปหาพระนักเทศน์ชื่อดังรูปหนึ่งที่มีชาวบ้านนับถือ อยู่ที่ จอมทอง จ.เชียงใหม่ ให้ท่านได้เจิมรถใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล

~

ซึ่งพระครูบาได้ทำพิธีเจิมรถให้และยังทักด้วยว่า ทะเบียนรถกระบะของตนเองคือ 2743 นั้น เลข 3 ไม่เป็นมงคล ท่านจึงได้นำสีเมจิกดำ ซึ่งล้างไม่ออกมาเติมเลข 3 เป็นเลข 8 เพื่อแก้เคล็ด ตนก็ไม่รู้ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แล้วท่านก็เจิมอีกหลายจุดในรถ และพรมน้ำมนต์นอกรถ

หลังจากนั้นก็นำรถมาใช้ขับตามปกติ จนล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ ได้ขับรถออกมาซื้อของในเมืองเชียงใหม่ ระหว่างขับรถกลับบ้านพักที่ อ.หางดง เจอตำรวจทางหลวงตั้งด่านและจับกุมตัวไว้ โดยตำรวจบอกว่า ผิดข้อหาปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารปลอม

~

~

ก่อนถูกคุมตัวไปที่โรงพัก นางสาวพิม บอกว่า ชีวิตตนหลังสามีจากไปก็ลำบากและต้องมาเจอกับปัญหาแบบนี้อีก ต่อไปไม่รู้จะทำอย่างไร ยืนยันว่าไม่รู้จริงๆ ว่าผิดกฎหมาย และตนก็ไม่ได้บอกให้พระทำแบบนี้ ท่านทำของท่านเอง

ด้านพล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภาค 5 บอกว่า คดีนี้ นางสาวพิมที่ตกเป็นผู้ต้อ งหาถือว่า ต้องคดี ใช้เอกสารปลอม ส่วนพระที่เจิมรถและเขียนเลขเติมให้กับนางสาวพิมต้องโดนดำเนินคดีด้วย ในข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งนางสาวพิมสามารถปฏิเสธได้ เพราะไม่ได้เป็นผู้กระทำ หรือไปมีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของพระดังกล่าว

~

ขณะที่นายวรพจน์ ขันทะย า หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ สาขาแม่แตง ได้ฝากเตือนไปยังคนที่ซื้อรถใหม่และนำไปให้พระสงฆ์เจิม ว่า ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มีการเขียนเติมคาถา หรือปิดเปลวทองที่ป้าย หรือใช้เมจิกเปลี่ยนเติมตัวเลขถือว่าผิดกฎหมาย แนะนำว่าหากเลขทะเบียนรถไม่สวย สามารถไปที่ขนส่งทำเรื่องขอเปลี่ยนตัวเลขได้

~

ส่วนเรื่องที่พระสงฆ์ไปเขียนเปลี่ยนตัวเลขป้ายทะเบียนนั้น ความผิดจะเอาเจ้าของรถเป็นหลักก่อน ส่วนพระสงฆ์ต้องดูว่าทำตามที่บอก หรือกระทำโดยพลการ หากทำโดยพลการ ถือว่าพระผิดด้วย ขึ้นอยู่ว่าเจ้าของรถจะซัดทอดหรือไม่

You might also like