สั่งปิดโรงงานด่วน หลังพนักงานติด CV -19 แพร่กระจาย

1,100

จากกรณีวันที่ 3 ส.ค.64 ที่หน้าโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิก บริษัท ฮัลซอล เทคนิค (ประเทศไทย)จำกัด ส่งออกทั่วโลก ตั้งอยู่ที่ 168 ม.1 ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มีแรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าวจำนวนมาก รวมตัวประท้วง ไม่พอใจ ชาวเกาหลี เจ้าของโรงงาน ที่ไม่ยอมแก้ไขสถานการณ์ cv-19

~

~

~

เนื่องจากเจ้าของชาวเกาหลี ซื้อเครื่องตรวจหาcv- 19 มาตรวจกลุ่มแรงงานและพนักงานทั้งหมดกว่า 2 พันคน ตรวจพบผู้ติดcv-19 แล้วกว่า 300 คน และมีแรงงานกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดสัมผัสผู้ติดเ ชื้ ออีกจำนวนมาก แต่โรงงานไม่มีการแก้ไข และเปิดให้แรงงานและพนักงานทำงานตามปกติ

ดังนั้น จึงออกมารวมตัวประท้วงและเรียกร้องขอให้ เจ้าของโรงงานชาวเกาหลี ดำเนินมาตราการ แก้ไข ออกผู้ป่วยที่ติดcv-19 ไปรักษาใน รพ. และแยกกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสใกล้ชิดออกไปกักตัว ให้ชัดเจน

เนื่องจากทั้งกลุ่มพนักงานแรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าว รวมถึงชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ทราบข่าวว่า โรงงานมีการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มาตรวจหาเ ชื้ อเอง โดยไม่แจ้งให้ทางราชการทราบ ยังพบผู้ติด cv-19 กว่า 300 คนเป็นอย่างต่ำ ไม่รวมแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเ ชื้ อ อีกจำนวนมาก แต่โรงงานก็ยังเปิดให้ทำงานปกติ โดยไม่มีการแก้ไขทั้งสิ้นอีกด้วย

~

~

ล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 64 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงว่า โรงงานฯ มีผู้ติดcv-19จำนวนมาก จึงมอบหมายให้ นายพิสิษฐ์ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบ้านบึง พร้อมด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้าไปตรวจสอบ พบว่า แรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าวกว่า 2 พันคน และมีการนำเอาอุปกรณืทางการแพทย์ ไปตรวจพบผู้ติดcv-19 ถึงกว่า 250-350 คน เป็นอย่างต่ำจริง และยังกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดอีกจำนวนมาก

~

เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตุการณ์ที่หน้าโรงงาน พบ เจ้าของชาวเกาหลี สั่งปิดโรงงานชั่วคราว 7 วัน ให้แรงงานทั้งหมดกว่า 2 พันคน เลิกงานกลับบ้าน โดยจ่ายเงินค่าแรงงานตามปกติของแต่ละคน

ส่วนผู้ติดเ ชื้ อ 250-350 คน ก็จะถูกส่งไปรักษาที่ รพ.สนาม ภายใน อ.บ้านบึง โดยเจ้าของชาวเกาหลี เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

You might also like