ลูกจ้าง ม.33 ร้องโดนนายจ้างหักเงินเดือน อ้างได้ 2,500 จากรัฐแล้ว

548

หลังจากที่รัฐบาลประกาศเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 ม.39 และ ม.40 ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการCV-19 สั่งล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้มโดยล็อตแรกจะเป็นคิวของผู้ประกันตน ม.33 ได้รับการโอนเงินเยียวยา 2,500 บาท ซึ่งทางรัฐบาลจะเริ่มจ่ายตั้งแต่วันที่ 4-6 สิงหาคม 2564 วันละ 1 ล้านราย เรียงตามเลขประจำตัวประชาชน นั้น

ในโลกออนไลน์ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์โดยหนึ่งในนั้นได้มีลูกจ้าง ม.33 เข้ามาสอบถามในเพจของประกันสังคม ว่า เธอโดนนายจ้างแจ้งว่า ถ้าได้รับเงินเยียวยา 2,500 บาทแล้วให้แจ้งด้วย เนื่องจากเป็นเงินที่รัฐบาลช่วยนายจ้างจ่ายเงินเดือนพนักงาน เงินเดือนจะถูกหักไป 2,500 บาท ซึ่งตัวเธอเองก็อยากรู้ข้อเท็จจริงว่านายจ้างเข้าข่ายโกงเงินเธอหรือไม่นั้น

งานนี้ชาวเน็ตได้เข้ามาให้ข้อมูลว่า เงิน 2,500 บาทนี้ เป็นส่วนที่รัฐบาลเยียวยาให้ลูกจ้างโดยตรง ส่วนของนายจ้างก็มีเยียวยาแยกต่างหากอยู่แล้ว บริษัทจะมาอ้างว่ารัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนไม่ได้ ถือว่าโกง

ขณะที่ ทวิตเตอร์ @MaisonWanvipa ของนางสาววรรณวิภา ไม้สน ส.ส.พรรคก้าวไกล หรือ ส.ส.มด ก็ได้โพสต์แนะลูกจ้าง ม.33 ว่า หากลูกจ้างงคนไหนเจอนายจ้างอ้างแบบนี้ให้นำหลักฐานไปแจ้งสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (สสค.) แต่ละจังหวัด และสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้อีกด้วย เนื่องจากผิดกฎหมายคุ้มครองแรงงาน

You might also like