ผลชันสูตรออกแล้ว หนุ่มนั่งรอหมอตรวจ จนสิ้นใจคารถเข็น

1,303

จากกรณีที่คุณแม่รายหนึ่งได้ร่ายยาวระบายความอัดอั้นถึงลูกชายวัย 21 ปี ที่ต้องมาเสียชีวิตในลักษณะที่ลูกชายนั่งตัวงอบนรถเข็น ก่อนที่จะรอบหมอมาตรวจจนสิ้นใจไปเสียอย่างนั้น

~

~

~

ซึ่งคุณแม่คนดังกล่าวเล่าว่า เมื่อลูกชายรอหมอให้มาตรวจจนแน่นิ่งจึงได้เรียกพยาบาลมาดูอาการลูกชาย กระทั่งจับชีพจรก็พบว่า ไม่มีแล้วจึงได้พาลูกชายเข้าห้องฉุกเฉิน แต่ก็ไม่ทันการณ์

~

ทางด้านโรงพยาบาลดังกล่าวได้ให้เหตุผลที่ให้ลูกชายของเธอรอหมอตรวจจนเสียชีวิตว่า วันเกิดเหตุคนเยอะมากทั้งในห้องผู้ป่วยและห้องฉุกเฉิน ซึ่งจากการชันสูตรร่างของ นายศรันย์ ปานแสง อายุ 21 ปี ผู้เสียชีวิตคนดังกล่าวถึงได้ทราบว่า เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลว โดย ระบบไหลเวียนโลหิตและหายใจล้มเหลว

ด้าน นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม.ได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงเวลาที่ผู้เสียชีวิตมาเข้ารับการรักษาในแผนกฉุกเฉิน ได้มีผู้ป่วยมารออยู่ก่อนแล้ว

~

~

ต้องทำการซักประวัติและคัดกรองจำนวน 29 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตอยู่ในลำดับที่ 27 พร้อมกันนี้ยังมีผู้ป่วยวิกฤติ 18 ราย ซึ่งอีกสาเหตุสำคัญก็คือ บุคลากรทางการแพทย์มีไม่เพียงพอ

ขณะเดียวกัน ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ได้ชี้แจงถึงข้อกฎหมายในประเด็นนี้ว่า คุณแม่ของน้องสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้เลย เพราะถือว่าไม่ใช่ความผิดของผู้ที่เข้ามาใช้บริการในสถานพยาบาล ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ม.41

~

กรณีผู้ได้รับบริการได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาลหน่วยบริการของรัฐ โดยที่ผู้รับบริการไม่ได้กระทำผิด ประมาณ 4 แสนบาท ทันที

อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ

You might also like