ชาวบ้านอุบล เข้าไปเก็บเห็ดในป่า หลงทางเข้าลาว ถูกจับ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์/จอห์นสัน (มีคลิป)

386

วันที่ 2 ส.ค. 64 สืบเนื่องจากกรณีที่ ชาวบ้านสุขเกษม ม.14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี จำนวนหนึ่งออกไปเก็บเห็ดบริเวณป่า ตามแนวชายแดนไทย – สปป.ลาว แล้วถูกเจ้าหน้าที่ทหารของประเทศเพื่อนจับกุมตัวเอาไว้ จำนวน 7 ราย เป็นหญิง 5 ราย ชาย 2 ราย ส่วนชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งสามารถวิ่งหลบหนีมาได้ แล้วกลับมาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ไทยทำการช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับนายสมบูรณ์ ทรายมูล ผู้ใหญ่บ้านสุขเกษม เปิดเผยยืนยันว่ามีลูกบ้านจำนวน 7 ราย ออกไปเก็บเห็ดแล้วถูกเจ้าหน้าที่ทางการ สปป.ลาว จับตัวไปจริง ทราบเบื้องต้นว่าชาวบ้านทั้ง 7 รายนั้นอาจเดินหลงเข้าไปจนเข้าไปในเขตพื้นที่ของ สปป.ลาว จึงถูกจับกุม ซึ่งข้อหาเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ลาวอาจตั้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ผู้ใหญ่บ้านสุขเกษม กล่าวอีกว่ามีลูกบ้านจำนวนสิบกว่าราย หนึ่งในนั้นมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรวมตัวเดินทางไปเก็บเห็ดในป่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นป่าบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ซึ่งอยู่ติดกับแนวตะเข็บชายแดนไทย – สปป.ลาว และอาจเดินลุกล้ำเข้าไปในเขตลาว เพราะไม่รู้แนวเขต จึงถูกเจ้าหน้าที่ลาวจับกุมตัวไว้เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.ของวันที่ 1 ส.ค.


ซึ่งในขณะนั้นมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งสามารถวิ่งหลบหนีออกมาได้ จึงได้ประสานไปยังอำเภอสิรินธร เพื่อขอให้ช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับกุมตัว และทางเจ้าหน้าที่ ตชด.2261 ผสานกำลังทหารพรานเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ลาว บริเวณที่คนไทยถูกจับแต่ไม่เป็นผล จนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ เจ้าหน้าที่ลาวโทรศัพท์มาหาว่า ขอให้ญาติของคนไทยโอนเงินเข้าไป จำนวน 1,000 บาท เพื่อเป็นค่าอาหารให้กับคนไทยทั้ง 7 คน ซึ่งทั้ง 7 คน นั้นล่าสุดไม่ทราบแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ลาว นำตัวไปไว้ที่ไหน

ต่อมารายการ เรื่องเด่นเย็นนี้ รายงานว่า คนไทยทั้ง 7 คนที่หลงทางไปยังพื้นที่ สปป.ลาวนั้น จะได้รับการฉีดวัคซีนชนิด mRNA จากทางประเทศลาว โดยขณะนี้ประเทศลาวมีวัคซีนชนิด mRNA อยู่ 2 ยี่ห้อด้วยกัน นั่นคือ ไฟเซอร์ และ Johnson & Johnson อย่างไรก็ตามจากรายงานทราบว่า คนไทยที่หลงทางเข้าไปยังประเทศลาวนั้นจะต้องกักตัวครบ 14 วันก่อน ถึงจะได้รับวัคซีน

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเด่นเย็นนี้

You might also like