บุคลากรด่านหน้า โพสต์ตัดพ้อ ร้องไห้จนไม่มีน้ำตา ถามจุกอก ทำไมทอดทิ้งเรา

743

โลกโซเชียลวันที่(31 ก.ค. 2564) มีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊กของบุคลากรทางการแพทย์คนหนึ่ง ที่เจ้าตัวได้ระบายถึงการจัดสรรวัคซีน ไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยมีการกำหนดเกณฑ์ในการฉีดไว้หลายข้อ ซึ่งเธอนั้นไม่เข้าเกณฑ์จึงทำให้ไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์

~

~

โดยบุคลากรทางการแพทย์ได้ระบุข้อความว่า ตัวเราเองคือหนึ่งคนที่ถูกตัดสิทธิรับ ไฟเซอร์ (Pfizer) ในครั้งนี้

ถ้าทุกคนจำกันได้ เราแอทมิทหลังฉีด Sinovac dose แรก ตอนนั้นเราไม่อยากพูดอะไรเยอะ ไม่อยากทำให้ทุกคนกลัวการฉีดวัคซีน แต่วันนี้เราคิดว่าเราจำเป็นต้องพูดจริง ๆ

~

ตอนนั้นเราแอทมิทด้วยอาการ TIA (สมองขาดเลือดชั่วคราว) อาการตอนนั้นคือชาครึ่งซีก เป็นประสบการณ์ที่ไม่สนุกเลยสักนิด เพราะไม่มีใครรู้เลยว่า TIA จะกลายเป็น Stroke หรือเปล่า (Stroke คือสมองขาดเลือด หรือที่เป็นอัม พ ฤก ษ์ อัม พ าต ค รึ่ งซี กนั่นแหละ) เพราะโดยส่วนมาก Stroke จะมีโอกาสเกิดได้มากภายใน 24 ชั่วโมงหลังเกิด TIA เราจึงจำเป็นต้องแอทมิทดูอาการ

คิดดูว่าคนอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว ต้องมาเจอผลข้างเคียงขนาดนี้ ตอนที่แอทมิทเครียดแบบไม่นอนเลย เช็คตัวเองตลอดว่าชามั้ย อ่อนแรงมั้ย เรายอมรับเลยว่าเรากลัวมาก และแน่นอน เราปฏิเสธรับวัคซีน Sinovac เข็มที่ 2

~

ทำไมไม่ฉีด แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เพราะผู้หญิงอายุน้อย มีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่ามีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ ซึ่งลิ่ มเ ลื อ ด มันก็อุ ดได้ทุกที่ตั้งแต่ส ม อ ง ป อ ด ซึ่งถ้าเกิดขึ้นมาไม่ก็พิ ก า ร เราเลยขอผ่านแอสตร้าเซนเนก้าไป ตอนนั้นเรายอมรับว่าเราเลือกเอง เรารับความเสี่ยงจากการตัดสินใจนี้เอง

แต่เราก็ไม่ได้งอมืองอเท้ารอวัคซีน ถ้าถามว่าเราทำอะไรบ้าง เราทำไปเยอะ เสียน้ำตาไปก็เยอะ พอได้ยินว่าเทศบาลเมืองจังหวัดที่เราอยู่จะเอา ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) เข้ามาฉีดให้คนในพื้นที่เราก็ติดต่อไป สิ่งที่เราได้คำตอบกลับมาคือ ทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน ไม่มีภูมิลำเนาที่นี่จะขอฉีดไม่ได้นะ ใช่เรามันเป็นแค่คนกรุงเทพที่ระเห็ดระเหออกมาทำงานเป็นแพทย์ใช้ทุนดูแลคนไข้ที่นี่มาปีกว่า คงไม่มีค่ามากพอจะให้เค้าต้องมาใส่ใจ

~

เอกชนเปิดจอง โมเดอร์นา (Moderna) เราก็ไปจอง จองทุกที่ที่จองได้ จ่ายเงินมัดจำทุกที่ไปแล้วด้วยความยินดี แต่ก็ยังไม่เห็นวี่แวว่าจะได้วัคซีนไหมและจะได้เมื่อไหร่

สถานการณ์ในจังหวัดระหว่างนั้นก็แย่ลงทุกวัน รพช. เราเริ่มต้องรับผู้ป่วยเคสเหลืองที่กลับมาจาก กทม. หวังจะกลับมาพึ่งบ้านเกิดตัวเองในการรักษา มีการตั้ง รพ.สนาม ตั้งหอผู้ป่วยcv-19 ซึ่งทั้ง รพ.สนามและหอผู้ป่วยก็เต็มในเวลาไม่กี่สัปดาห์ รวมทั้งยังมีคนไข้มากมายรอเตียงอยู่ข้างนอก และแน่นอนว่าเราก็คือแพทย์คนนึงที่ต้องดู แลคนไข้เหล่านี้

~

พอได้ยินข่าวว่าจะมี ไฟเซอร์ (Pfizer) เข้ามาในช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังย่ำแย่ สำหรับเราเราดีใจมาก เราตั้งตารอ เราหวังว่านี่จะเป็นวัคซีนที่ช่วยปกป้องเราให้ทำงานต่อไปได้อย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่เราได้รับคือการตัดชื่อเราออกด้วยเหตุผลว่าเราฉีดซิโนแวค (Sinovac) ไปแค่เข็มเดียว

เราผิดหวังมาก ถึงหลายคนจะคิดว่าเราดูโอเค เราต่อสู้ไปทวงวัคซีนให้ตัวเอง แต่ต้องยอมรับเลยว่าเราร้องไห้แทบทุกวัน ร้องจนไม่มีน้ำตาไห้ร้องแล้ว ร้องไปก็ยังต้องตรวจคนไข้cv-19 เรามีแต่คำถามที่ไม่เข้าใจว่าเราทำอะไรผิด ทำไมถึงทอดทิ้งเราแบบนี้ ทำไมเราถึงไม่สมควรได้วั ค ซี นรอบนี้

นี่คือแค่ 1 เสียงที่อยากจะบอกเล่า แต่ยังมีบุคลากรอีกหลายคนที่ถูกตัดสิทธิในลักษณะคล้ายกับเรา เราเชื่อว่าสิทธิในการเลือกรับวัคซีนเป็นสิทธิของทุกคน ไม่ใช่แค่บุคลากรทางการแพทย์แต่คือประชาชนทุกคนด้วย หน้าที่ของรัฐคือการจัดหาวั ค ซี นให้เพียงพอ และเลือกวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาให้กับประชาชน

เราอยากจะบอกว่า ไฟเซอร์ (Pfizer) รอบนี้มันไม่ใช่แค่วั ค ซี น ที่ดี แต่มันคือขวัญกำลังใจ คือความปลอดภัยต่อชีวิตของบุคลากร และเป็นสิทธิอันชอบธรรมของบุคลากรด่านหน้าทุกคนในการเลือกรับวัคซีนในครั้งนี้

คนไข้ cv-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน โรคมันไม่ได้รอเรา เราเองก็ไม่เคยรอที่จะเข้าไปช่วยเหลือดูแลคนไข้ แต่ทำไมกับวั ค ซี น เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร เราถึงต้องรอ?

You might also like