ไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดสถึงตี 4 พรุ่งนี้ สธ.ย้ำ ต้องผสมน้ำเกลือก่อน

4,614

อธิบดีกรมควบคุมโ ร ค เผยวัคซีนไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดสอยู่บนเครื่องบินแล้ว ถึงไทยพรุ่งนี้ตีสี่ เก็บเข้าคลังอุณหภูมิ -70 องศา พร้อมเร่งติวบุคลากรถึงการผสมวัคซีนกับน้ำเกลือให้ได้สัดส่วนผ่านระบบออนไลน์พรุ่งนี้ทั่วประเทศ ส่วนกลุ่มเป้าหมาย ศบค.เห้นชอบเบื้องต้นแล้วเตรียมประกาศเร็วๆ นี้กระจายไปจุดไหนอย่างไร

~

~

~

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโ ร ค (คร.) กล่าวถึง กรณีความคืบหน้าวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1.5 ล้านโดสว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ไทย 1.5 ล้านโดส ขณะนี้เห็นรูปถ่ายมาจากอเมริกา โดยของอยู่บนเครื่องบินกำลังมาถึงไทย คาดมาถึงพรุ่งนี้เช้าประมาณ 04.00 น. สามารถไปตรวจสอบกันได้

~

~

โดยวัคซีนมาแล้วจะเก็บเข้าคลังวัคซีนที่กำหนดไว้ เพราะต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ซึ่งเตรียมการไว้แล้ว

~

เมื่อกระจายไปหน่วยฉีดจะนำไปเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งจะอยู่ได้นาน 4 สัปดาห์ จึงต้องรีบเอาออกมาใช้ โดยการใช้วัคซีนไฟเซอร์จะแตกต่างจากวัคซีนที่เราเคยใช้อย่างแอสตราเซเนกาหรือซิโนแวค

~

ที่ดูดจากขวดวัคซีนมาฉีดได้เลย แต่ไฟเซอร์ต้องผสมน้ำเกลือให้ได้สัดส่วน เพราะเป็นวัคซีนเข้มข้น โดยดูดจากขวดใหญ่ไปฉีด ซึ่ง 1 ขวดฉีดได้ 6 คน

เราเตรียมการเรื่องเก็บรักษา การผสมวัควีน การนัดหมายการฉีด

~

~

โดยจะอบรมบุคลากรในจุดฉีดที่เกี่ยวข้องที่เป็นรพ.ทั่วประเทศอีกครั้งพรุ่งนี้ในระบบออนไลน์ เมื่อวัคซีนมา อบรมเรียบร้อย จัดกลุ่มเป้าหมายในการฉีด

~

โดยมีคณะกรรมการกำหนดส่งไปฉีดกลุ่มไหน หลักการเบื้องต้น ศบค.เห็นชอบเรียบร้อยแล้ว จะประกาศว่ากระจายไปจุดไหนอย่างไร ฉีดให้กลุ่มไหนบ้างในระยะต่อไป

~

~

ส่วนข่าวคืบหน้าสหรัฐฯ ประสงค์บริจาควัคซีนเพิ่มเติม หากมีความคืบหน้าในการหารือ จะรอสหรัฐฯ ประกาศยืนยันอีกครั้ง คงแจ้งข่าวให้ทราบต่อไป

You might also like