เอกสารหลุดยอดCV-19 ไทยแต่ละวัน ทำหมอรามา แปลกใจ ถ้าจริงอาจถึง100,000

689

จากการตรวจหาเชื้อโควิดในประเทศไทย ที่หลายๆ คนเห็นว่ามันพุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ แต่เชื่อได้ว่า นี่คือผลของการตรวจที่ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งทางด้าน นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยความสงสัยว่า

~

~

“ยอด 16,000 วันนี้ (28 กรกฎาคม 2564) เอาจริงแปลกใจเล็กน้อย ไม่ใช่อะไรนะครับ แปลกใจว่า

~

ไม่น่าจะใช่ยอดที่แท้จริง เพราะตอนนี้ประเทศเรารายงานเคสเฉพาะเคสที่ยืนยันจาก PCR testing เท่านั้นซึ่งมีปริมาณ test ที่ทำต่อวันจำกัด

ถ้าเรานับเคสที่ positive จาก Antigen test kit ที่เรา active finding case ด้วย (ซึ่งเป็น probable covid-19 cases) ผมคิดว่ายอดจะขึ้นสูงไปมากกว่านี้

~

มีคนทำ simulation model ไว้ว่ายอดจริงๆอาจะมากกว่านี้ 8-9 เท่าเลย แปลว่าที่ positive ต่อวันถ้าเราตรวจได้มากแบบไม่จำกัด ยอดอาจจะสูงถึง 100,000 คน/วันได้

~

ปล. ผมคิดว่าถ้าจะรายงานเคสก็รายงาน definite case/ probable case แยกกันก็ได้ครับ จะได้ทราบ magnitude ของปัญหาที่แท้จริงครับ
Edit เพิ่มเติม : ในขณะนี้ได้ทราบว่ามีการประกาศแก้ไขในข้อที่ 5 เพิ่มเติมแล้ว และให้มีการ report probable case เพิ่มเติมจากเดิมที่ report เฉพาะ definite/confirmed case ที่ได้จากการตรวจ PCR อย่างเดียว ต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านที่รับฟังและปรับการรายงานเคสใหม่เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศครับ”

~

โดยในเอกสารที่คุณหมอได้แนบมาก่อนแก้ไขนั้นมีข้อที่ 5 ที่น่าสนใจระบุว่า “ให้ยกเลิกการ active case finding หรือ ACF โดยการทำ RT – PCR แต่ให้ใช้ Antigen test self- test kits หรือ ATK แทนในการคัดกรองเบื้องต้น

~


โดยกรณีที่ผู้ป่วยที่พบผลเป็นบวกจะเป็นกลุ่ม Probable case ซึ่งยังไม่นับเป็นกลุ่มป่วยไม่ต้องรายงานในระบบการรายงานcv-19
อย่างไรก็ตามในวันนี้ยังพบผู้ติดเชื้อยังพุ่งสูงทำลายสถิติอย่างต่อเนื่องที่ 17,669 ราย และเสียชีวิตอีก 165 ราย แม้ว่าจะประกาศล็อคดาวน์และเคอร์ฟิวมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ไม่ได้ดีขึ้นเลย ซึ่งทางสธ.ได้ชี้ว่า ไทยยังต้องล็อคดาวน์ไปอีก 2 เดือน

You might also like