แม่น้ำโขง พระธาตุ 400 ปี

2,019

จากกรณีโลกออนไลน์แห่แชร์คลิปนักท่องเที่ยวจาก จ.ชลบุรี เดินทางมาที่พระธาตุกลางน้ำโขง หรือ พระธาตุหล้าหนอง

~

~

ซึ่งอยู่กลางแม่น้ำโขงฝั่งจังหวัดหนองคาย อายุ 455 ปี พร้อมเห็นภาพคล้ายพญานาคว่ายอยู่ ทำให้คนเกิดความสนใจจำนวนมากนั้น

วันที่ 28 ก.ค. 64 ทีมข่าวเดินทางมาที่ จ.หนองคาย วันนี้จุดที่ยอดพระธาตุเคยโผล่จากน้ำ ได้ถูกระดับน้ำโขงท่วมมิด เนื่องจากระดับน้ำโขงสูงขึ้น ส่วนบนฝั่งจะมีการตั้งพระธาตุหล้าหนองจำลองไว้ ให้คนได้สักการะบูชา ซึ่งเหมือนองค์จริงที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง

ทีมข่าวมาถึงที่จุดพระธาตุหล้าหนองจำลอง หากมองจากริมฝั่งซึ่งจากห่างจุดพระธาตุกลางน้ำราว 100 เมตร พบว่าบนผิวของน้ำโขงบริเวณพระธาตุ จะเป็นริ้วน้ำต่างจากน้ำไหลปกติ

ทีมข่าวได้ลงเรือนำเที่ยว ลงไปที่บริเวณจุดพระธาตุกลางน้ำ โดยมีนายภาคิน หนึ่งในคนที่อยู่ในคลิปเหตุการณ์พาทีมข่าวไป ใช้เวลานั่งเรือไม่ถึง 5 นาที เมื่อใกล้องค์พระธาตุ จะเห็นริ้วน้ำชัดขึ้น พบเกิดผิ วน้ำเกิด 2 แบบคือ เกิดจุดน้ำวนและน้ำผุด

~

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

~

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

นายภาคิน ภูตะมาตย์ หรือ โต้ง หนึ่งในคนที่ปรากฎในคลิป ป็นเพื่อนกับเจ้าของคลิป และคนถือกล้องไลฟ์ในวันเกิดเหตุตามคลิป เปิดเผยว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นนานร่วม 2 ปีแล้ว โดยส่วนตัวไม่เคยเห็นอะไรใกล้เช่นนี้มาก่อน ตนเป็นคนหนองคาย ยอมรับว่ามีความเชื่อเรื่องพญานาคอยู่แล้ว ในอดีตเคยเห็นสิ่งที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าพญานาคครั้งหนึ่ง คือเมื่อราว 20 ปีก่อน ช่วงนั้นจะมีข่าวว่ามีพญานาคปรากฏแถวองค์พระธาตุกลางน้ำ ตนเองก็เคยมายืนอยู่อยู่ริมฝั่ง จะเห็นที่รอบองค์พระธาตุ มีริ้วน้ำสีดำยาว 10 เมตร 2-3 ตัว ว่ายวนไปรอบพระธาตุ

~

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

และครั้งล่าสุดก็คือครั้งในคลิป ตอนนั้นตนถือคลิปไลฟ์สดตั้งแต่ริมฝั่ง เหตุก็เป็นไปตามคลิป สิ่งที่ตนเองเห็นคือความรู้สึกแรก เหมือนมีต้นมะพร้าวอยู่ใต้น้ำ ยาว 2-4 เมตร ทอดยาวไปในแม่น้ำโขง สักพักเพื่อนตนชื่อโอ๊ต เจ้าของคลิป ลองสัมผัสดู ตนเองจึงสัมผัสด้วยความรู้สึกคือสิ่งนั้นลื่ น ๆ นิ่ม ๆ เหมือนจับปลา มีเกล็ด เมื่อสัมผัสได้ชั่วครู่ สิ่งนั้นก็หายไปในน้ำ ทำให้เป็นสิ่งตนเองยังคาใจถึงทุกวันนี้ว่าคืออะไร

หลายคนบอกว่าเป็นผ้าหรือไม่ ผ้าที่เอาไปบูชาองค์พระธาตุ ตนเองคิดว่าไม่ใช่ เพราะหากเป็นผ้า ต้องมีความพลิ้วไปตามน้ำ หรือบางคนบอกว่าเป็นสันของพระธาตุเอง ความลื้ นอาจเป็นตะใคร่น้ำ ตนเองก็คิดเช่นนั้น แต่สิ่งที่คาใจ คือทำไมสิ่งนั้นถึงหายลงไปในน้ำได้

~

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

นายภาดา บัวขาว หรือ โอ๊ต อายุ 35 ปี นักธุรกิจบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และสถานบันเทิงชื่อดังในพัทยา ชายในคลิปที่บอกว่าตัวเองกำลังสัมผัสอยู่กับหางพญานาคกลางแม่น้ำโขง เล่าว่า เหตุการณ์ในคลิป 11 ม.ค. 62 ตนกับเพื่อนสายธรรม รวม 5 คน ที่เดินทางไปไหว้พระธาตุหล้าหนอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย ไลฟ์บรรยากาศทั้งหมดความยาว 1.30 ชม. ตอนนั้นก็มีคอมเมนต์เชิงโจมตีเยอะ หลังไลฟ์เสร็จ ตนก็ลบคลิปทิ้ง

แต่ถ้าถามถึงความรู้สึกที่สัมผัสได้ตอนนั้นคือ ตอนแรกที่ลงเรือแล้วไปอยู่ในจุดพระธาตุกลางน้ำ เพื่อนก็อุทานออกมาว่า “สันพระธาตุ ทำไมยาวเหมือนพญานาคเลย” เมื่อตนเหลือบไปมองวินาทีนั้นที่เห็นใจก็เต้นหนักมาก เพราะสิ่งที่ตนเห็นเหมือนพญานาคมาก แต่ก็ยังชั่งใจเชื่อ 70 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากยังคงเห็นเป็นสันพระธาตุ หรือถ้ามันเคลื่อนไหวได้จริงก็คงเป็นจ ร ะเ ข้

~

จนกระทั่งจิตกำหนดว่าอยากสัมผัสดูสักครั้ง เมื่อจุ่มมือลงไปจับ สัมผัสก็จะอุ่ น ลื่ น มีเ ก ล็ ดและเคลื่อนไหว กระเพื่อมได้เหมือนปลา ไม่เหมือนกับหินหรือปูน ก่อนที่จะเลื่อยหายไปภายในพริบตาเดียว ซึ่งทั้ง 5 คนเห็นและรับรู้ได้เหมือนกัน หลังจากนั้นตนก็หันมาศึกษาประวัติความเป็นมาของพ่อปู่พญานาค พร้อมกับปฎิบัติธรรม จึงทำให้จิตเต็มไปด้วยสติ ความปีติ ความสุข ความศรัทธาและความเชื่อที่มีต่อพ่อปู่พญานาคมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่ได้จากการศรัทธาพ่อปู่พญานาคนั่นคือความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดทั้งจิตใจและร่างกาย คือ ด้านจิตใจ เดิมทีตัวเองไม่ได้เป็นคนดีมาก กินเหล้า เที่ยวสังสรรค์ ไม่เคยนึกถึงคนอื่น ไม่เคยทำอะไรเพื่อสังคม ไม่เข้าใจว่าคนจะไปไหว้พระพุทธรูปทำไม คนโง่เท่านั้นที่จะไหว้พญานาค แต่หลังจากได้สัมผัสกับพ่อปู่พญานาคครั้งนั้น ก็ทำความดี ใช้ใจบริหารลูกน้องนับร้อยมาตลอด 2 ปีกว่า ถือว่าเป็นความสำเร็จทางใจ

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

นายสว่าง ปิตะสุคา คนขับเรือในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนเองเกิดในหนองคายมาอยู่จนถึงปัจจุบัน 58 ปีแล้ว ในพื้นที่นี้จะเชื่อว่าที่พระธาตุกลางน้ำ หรือ พระธาตุหล้าหนอง มีพญานาคปกปักรักษาอยู่ 2 องค์ จะว่ายวนอยู่รอบพระธาตุ ในอดีตเคยมีนักประดาน้ำจะมาสำรวจเพื่ออัญเชิญพระธาตุองค์นี้ขึ้นจากน้ำ ตอนดำลงไปสัมผัสกับสิ่งมีชีวิต ตัวดำ ๆ ใกล้พระธาตุ จึงยุติการสำรวจ และกลับขึ้นมาทันที คนก็เชื่อกันว่าคือพญานาค

ส่วนตัวไม่เคยเจอพญานาคเป็นตัว ๆ แต่ตนเคยเจอลักษณะเป็นริ้วน้ำ เหตุการณ์ครั้งนั้นตนเองขับเรือพานั่งครอบครัวทหารที่เสียชีวิตไปลอยอังคาร ขณะขับเรืออยู่กลางแม่น้ำโขง พบว่ามีริ้วน้ำม้วน ๆ เป็นสีดำ สวนทางกับเรือตน ตอนนั้นก็คิดว่าเป็นพญานาค

คลิป

~

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว

You might also like