ปิดทางเข้า ออกแคมป์คนงานแล้ว

205

วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ประกาศใช้มาตรการใหม่ คุมเข้มพื้นที่ กทม. – ปริมณฑล ห้ามนั่งกินอาหารในร้าน ห้างเปิดได้ถึง 21.00 น. สั่งปิดโรงหนัง – แคมป์คนงาน พร้อมตั้งด่านสกัดเข้มงวด ป้องกันเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น ขณะเดียวกันพื้นที่ที่ถูกควบคุมสูงสุดยังรวมถึง 4 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยนั้น

~

~

~

เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 27 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา นายสมยศ วิชากร นายอำเภอปากเกร็ด สั่งการให้นายสุเจตน์ บุญญภักดิ์ ปลัดอำเภอปากเกร็ด หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อม ประตูเข้า-ออกของแคมป์คนงานก่อสร้าง ภายในหมู่บ้านเอื้ออาทร ห้าแยกปากเกร็ด และแคมป์คนงานก่อสร้าง ฝั่งตรงข้ามห้างเมเจอร์ปากเกร็ด ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว จำนวนกว่า 1,700 คน หลังพบว่ามีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก เก็บข้าวของทยอยหลบหนีออกจากแคมป์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ cv 19

~

~

โดยระหว่างปิดล้อมมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมากต่างกันขึ้นรถพร้อมสัมภาระออกมา จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น พบว่าทั้งหมดเตรียมเดินทางกลับบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ และขอร้องให้กลับเข้าไปในแคมป์คนงาน ซึ่งเมื่อขอตรวจค้น พบว่ามีหลักฐานแสดงว่า เคยติด cv รั กษ าหายแล้ว อยู่ระหว่างการกักตัวดูอาการ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างก็แสดงสีหน้าตกใจ จึงได้อธิบายถึงเหตุผล และขอให้ทุกคนกลับเข้าไปในแคมป์ ห้ามเคลื่อนย้ายกำลังคนอย่างเด็ดขาดตามมติ ศบค.

~

~

~

ขณะที่นายเอก รปภ. ของแคมป์คนงาน กล่าวว่า ตนเพิ่งมาทำงานวันแรกเข้ากะเช้า โดยทราบจากเพื่อน ๆ รปภ. กะดึกว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีคนงานจำนวนหลายร้อยคน ลักลอบหลบหนีออกจากแคมป์ไป ตนได้รับการกำชับจากหัวหน้าคนงาน ผู้จัดการโครงการของโครงการให้ช่วยสอดส่อง ดูแล อย่าให้มีแรงงานต่างด้าวหลบหนีออกไปได้ ซึ่งตนยืนยันว่าจะไม่ให้หลบหนีหรือเล็ดรอดออกไปอย่างเด็ดขาด พวกที่หลบหนีเมื่อกลางดึกทราบแต่เพียงว่า ปีนรั้วออกไป

~

ทั้งนี้มีรายงานว่า แรงงานชาวกัมพูชาทะลักกลับประเทศ หลังจากนายกรัฐมนตรี สั่งปิดแคมป์คนงาน วันแรก 200 คน ยังพบนายจ้างนำแรงงานมาทิ้งรายทาง เจ้าหน้าที่ ตม.กาบเชิง ต้องเร่งกวาดต้อนรวมมาจุดเดียว พร้อมแจ้งให้นายจ้างส่งแรงงานที่ สนง.ตม.กาบเชิง ที่เดียวเท่านั้น ขณะที่แรงงานก่อสร้างชาวสุรินทร์ เดินทางกลับบ้านวันเดียวติดเชื้อใหม่เพิ่ม 14 ราย

~

You might also like