นายก อบต.พูดชัด ไม่เอาศูนย์พักคอย

2,654

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้า อบต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายอำเภอสหัสขันธ์ ร่วมกับ ผอ.รพ.สหัสขันธ์ กำนัน ต.สหัสขันธ์ ได้เข้าชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนบ้านคำลือชา หมู่ที่ 1 ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ หลังทาง อบต.สหัสขันธ์ ได้ทำหนังสือออกเชิญประชาชนในพื้นที่มาร่วมให้ความเห็นประชาพิจารณ์

~

~

~

กรณีจะมีการปรับสถานที่ Local Qaurantine ในชุมชน เปลี่ยนให้เป็น ศูนย์พักคอย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ที่เดินทางมาขอรักษาตัวในภูมิลำเนารอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

~

~

โดยเวทีประชาคมครั้งนี้มีประชาชนเดินทางมาร่วมรับฟัง และร่วมลงความเห็นประมาณ 30 คน ก่อนที่ นายก อบต.สหัสขันธ์ ได้ขึ้นพูดเป็นคนแรก ซึ่งระหว่างที่พูดในเวทีประชาคมนั้น มีชาวบ้านอัดคลิปวิดีโอไว้ โดยมีข้อความบางช่วงบางตอน ระบุว่า หลักการของตนนั้นเห็นว่าหากคนป่ว ยอยู่บ้านไหน ก็ให้เอาไปไว้บ้านนั้น หากทางโรงพยาบาลไม่รับ ซึ่งหากจะให้ตนแบกรับภาระมันหนักเกินเหตุ ความเดือนร้อนของประชาชนต่างๆ ตนไม่สามารถรับได้

~

~

~

ตนมาจากประชาชนเลือกเข้ามาเป็นนายก อบต.ไม่ได้เกษียณเหมือนกำนันผู้ใหญ่บ้าน อยู่ในตำแหน่ง 4 ปี หากปฏิบัติตนไม่ดี ไม่รักษาประโยชน์ ต่อไปประชาชนก็ไม่เลือก ตนเป็นคนพูดตรงไปตรงมา

~

~

เพราะฉะนั้นวันนี้ ในใจของตนนั้น บอกเลยว่า ไม่รับ ไม่เอาศูนย์พักคอย ให้เอาไปรักษาบ้านใครบ้านมัน นี่คือแนวคิดของตน พูดในฐานะประชาชน แต่หากชาวบ้านจะยอมรับให้มีการจัดตั้ง ตนก็ไม่ว่า แต่ต้องรับผิดชอบกันเอง ตนเป็นคนบ้านลำลือชา พอได้ทราบข่าวเรื่องนี้ มีชาวบ้านไปหาที่บ้าน บอกว่าอย่าให้ตั้งนะ ถ้าเอาแล้วจะไม่ยอม แล้วจะให้ตนออกมาค้านความต้องการของประชาชนได้อย่างไร และสิ่งที่ตนทำคือการปกป้องพี่น้องประชาชนของตนเอง

~

หลังมีชาวบ้านได้ยินคำพูดของ นายก อบต.สหัสขันธ์ ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก และมติเวทีประชาคมชาวบ้านส่วนใหญ่มีความเข้าใจ และเห็นด้วยกับการตั้งศูนย์พักคอย เนื่องจากเล็งเห็นว่าลูกหลานตัวเองจะได้กลับมารับการรักษาที่ภูมิลำเนาดีมากกว่าจะเสี่ย งติด CV-19 และไม่ได้รักษา ในเขต กทม. และปริมณฑล ซึ่งในช่วงวิกฤตินี้ทุกคนจะต้องเห็นใจและช่วยเหลือกันและกัน

~

อย่างไรก็ตามในส่วนของทางราชการ คณะกรรมการควบคุมโร คติดต่อระดับอำเภอ นำโดย น.ส.แววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ และ นพ.คมกฤษ วิเศษ ผอ.รพ.สหัสขันธ์ และ นายอุระ อารีเอื้อ กำนัน ต.สหัสขันธ์ ได้ชี้แจงถึงลักษณะของศูนย์พักคอยให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งทาง รพ.สหัสขันธ์ จะเป็นผู้เข้าไปบริหารจัดการพื้นที่ทั้งหมด โดยผู้ที่มีผลตรวจมาแล้วหรือ Rapid Test จะมาอยู่จุดนี้ เพื่อรอผลยืนยันจากการ Swab

~

ส่วนพื้นที่ที่ใช้ เป็นพื้นที่โรงเรียนเก่า ของบ้านคำลือชา ก็เป็นโรงเรียนที่ยุบและไม่ได้ใช้งานแล้ว ทาง อบต.สหัสขันธ์ ก็ใช้เป็นจุด Local Quarantine อยู่แล้ว โดยปัจจุบัน มี Local Quarantine ของ ต.โนนบุรี ปรับเปลี่ยนเป็น ศูนย์พักคอยศูนย์พักคอยกลางแล้ว 1 แห่ง อยากขอให้ประชาชนเอื้อเฟื้อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

~

นายอำเภอสหัสขันธ์ ระบุว่า พื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ได้จัดตั้ง รพ.สนามแล้ว 1 แห่ง จำนวน 50 เตียง ศูนย์พักคอยกลางของ อ.สหัสขันธ์ ที่มี 30 เตียง ที่เริ่มเปิดรับคนไข้ติด CV-19 เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้เตียงเต็มทั้งหมด ทางคณะกรรมการจึงจะขยายเตียงรักษา โดยปรับศูนย์พักคอยเป็น รพ.สนาม และจะหาศูนย์พักคอยแห่งใหม่

~

เบื้องต้นจะใช้พื้นที่ ของโรงเรียนบ้านคำลือชา ต.สหัสขันธ์ และได้หารือไปทางผู้นำชุมชน ที่แจ้งว่ามีความพร้อมและยินดี แต่เมื่อโทรหาผู้บริหาร ยังมีข้อข้องใจและติดขัด และขอทำประชาคม และผลประชาคมชุมชนก็ยอมรับ แต่สุดท้าย นายก อบต. ก็ไม่ยินยอมเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม นายก อบต.พูดชัดๆ ไม่เอาศูนย์พักคอย ให้มาแบกรับภาระ มันหนักเกิน

You might also like