กลุ่มรถบรรทุก โผล่จอดบังกระสุนยาง แก๊สน้ำตา ให้ม็อบราษฎร

8,090

วันที่ 18 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แนวร่วมราษฎร กว่า 15 กลุ่ม นำโดย กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศเชิญชวนประชาชน ร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมการรวมตัว เพื่อจัดขบวนประชาชน ก่อนเคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยมีกลุ่มนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมารอร่วมขบวน

~

~

~

โดยแต่ละกลุ่ม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อาทิ ปูผ้าหลากสี วางหุ่นศพ รถขนหุ่นจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ รถจำลองศพแรงงาน ของกลุ่มสหภาพคนทำงาน ขณะที่ประชาชน ส่งต่อหุ่นศพ จำนวนกว่า 2,000 หุ่น เพื่อส่งสัญญะไปถึงรัฐบาล ว่ามีประชาชนตายจำนวนมาก จากการบริหารงานด้านโควิด และวัคซีนล้มเหลว พร้อมยืนยัน 3 เรียกร้อง โดยระบุว่า เราจะเอา 3 ข้อเรียกร้องนี้ ไปที่รัฐบาล นี่ไม่ใช่ทางเลือก แต่คือทางรอด นี่ไม่ใช่คำขอ แต่คือคำสั่ง ได้แก่

~

1. พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข

~

2. ปรับลดงบสถาบัน-กองทัพ สู้โควิด

3. เปลี่ยนวัคซีนหลัก เป็นชนิด mRNA

~

โดยพบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเป็นระยะไม่ให้ผู้ชุมนุมล้ำพื้นที่ และวางแนวลดหนามหีบเพลงเป็นแนวกั้นออก 1 ชั้น บริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ ก่อนที่จะเริ่มฉีดน้ำ เวลา 15.44 น. จากนั้น การ์ดผู้ชุมนุมพยายามเข้ามาตัดรั้วลวดหนามที่ติดกับแนวเจ้าหน้าที่ และมีบางคนโยนระเบิดควันเข้าไปในกลุ่มเจ้าหน้าที่ มีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยาวเกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศอีกครั้งจะมาตรการขั้นตอนเด็ดขาด ถ้ายังรื้อแนวจะฉีดแก๊ส ยืนยันว่าไม่กระทำความรุนแรงถ้าไม่รุกเข้ามา

~

~

ทางด้านม็อบขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางเพื่อให้มวลชนเคลื่อนต่อไปยังจุดหมาย มีการฉีดน้ำในช่วงสั้นๆ หลังจากทีมวลชนพยายามจะเข้าใกล้แนวกั้น และขอให้มวลชนรับฟังพร้อมเดินทางแยกย้ายกลับ ประกาศครั้งสุดท้ายว่าจะยกระดับในจุดนี้หากมวลชนไม่ถอยออกไป รถจีโน่ฉีดน้ำเป็นระยะไปในทางที่มีการพยายามจะรื้อรั้วลวดหนาม รวมถึงมีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยางเป็นระยะ สั่งรถจีโน่ผสมแก๊สใส่เฉพาะกลุ่มคนที่รื้อสิ่งกีดขวาง แต่ไม่ดำเนินการใดๆ กับผู้นุมนุมที่นั่งด้วยความสันติ

~

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กทม. กลุ่มมวลชลนำรถบรรทุก 6 ล้อ มาจอดขวางช่องทางการจราจรทั้งหมด 4 เลน เพื่อเป็นแนวกั้นไม่ให้ทางเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกำลังพลจากสะพานชมัยมรุเชษฐ์ แยกพาณิชยการ เข้าประชิดกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถอยล่นไปรวมกลุ่มกันอยู่ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง

~

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังมีการใช้แก๊สน้ำตายิงใส่มวลชนบางส่วนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับรถบรรทุกเป็นระยะๆ ก่อนรถบรรทุกจะเคลื่อนย้ายออกจากสถานที่ดังกล่าว

You might also like