หมอธีระ เสนอล็อกดาวน์ทั้งประเทศ พร้อม5แผนช่วยยุติ CV-19 ด้วย

534

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์cv-19ว่า การคิดจะหวังผลยุติศึกจากมาตรการ semi-lockdown, rapid antigen test, home isolation/community isolation, และฉี ด วั ค ซี นมุ่งเป้าในผู้สูงอายุนั้น เกรงว่าจะมีโอกาสผิดหวังครับ

จำเป็นต้องคำนึงถึงธรรมชาติของการแพร่ทั้งในประเทศและทั่วโลก ทำความเข้าใจธรรมชาติของคนในสังคม และปัจจัยเชิงระบบอย่างครบถ้วน ยังยืนยันว่าด้วยสถานการณ์แพร่ที่รุนแรงยาวนานเช่นนี้ ยิ่งกระจายครบทุกจังหวัดติดต่อกันมาตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ควรทำคือ

หนึ่ง ยุตินโยบายนำเข้านักท่องเที่ยว ชะลอการนำเงินกู้ไปฟื้นฟูเศรษฐกิจไปก่อน เพราะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม สอง Full national lockdown ตั้งเป้าไว้ 4 สัปดาห์ โดยเตรียมระบบสนับสนุน

สาม ขยายศักยภาพระบบตรวจแยงจมูก RT-PCR ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทำได้มาก และต่อเนื่อง เป้าที่พึงประสงค์คืออย่างน้อย 150,000-180,000 tests ต่อวันในระยะสั้น และ 2 ครั้งต่อคนต่อปีในระยะยาว

สี่ ทำทุกทางเพื่อนำเข้า mRNA vaccines มาใช้เป็นวั ค ซี นหลักให้ได้โดยเร็วที่สุด ไม่ใช่สำหรับปีหน้า แต่จำเป็นต้องทำตั้งแต่บัดนี้ครับ

ห้า ระหว่างนี้ให้พิจารณาปรับแผนวั ค ซี นต่อสู้ โดยใช้ Sinopharm สำหรับอายุ 18 ปีขึ้นไป และ Astra มาเสริมสำหรับอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หากใช้ในอายุน้อยกว่านั้นอาจต้องระวังผลไม่พึงประสงค์ให้ดี ที่สำคัญคือฉีดให้ครบสมบูรณ์ ไม่เล่นแร่แปรธาตุ

นี่คือ 5 เรื่องที่จะทำให้มีโอกาสยุติศึกการระบาดระลอกสามนี้ได้ และเป็นการปูทางสู่แผนการรับมือที่เข้มแข็งสำหรับอนาคต ด้วยรักและห่วงใย

ขอบคุณ Thira Woratanarat

You might also like