พบคลัสเตอร์ใหม่ แม้ฉีดวัคซีน ปิดหมู่บ้านประมงด่วน

394

วันที่ 10 ต.ค.64 นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย นำข้าวสารอาหารแห้ง ไปมอบให้กับชุมชนประมง หมู่ 2 ต.สตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเกิดคลัสเตอร์ภายในชุมชนดังกล่าว และได้คัดกรองแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ออกไปรักษาแล้ว 16 ราย

~

~

ทั้งนี้ต้นการเกิดคลัสเตอร์ มาจากหญิงสาวในหมู่บ้าน ไปทำงานเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อต่างจังหวัดซึ่งมีพื้นที่ติดกัน แล้วนำเชื้อมาแพร่ในครอบครัวรวม 7 คน มีเด็กอายุ 9 ขวบ รวมอยู่ด้วย

~

~

ก่อนเชื้อจะขยายไปติดชาวบ้านในชุมช นอีก 9 คน ส่วนชาวบ้านที่เหลือ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อแบบ ATK พร้อมปิดกั้นชุมชน ให้แต่ละครอบครัวต้องกักตัวเองอยู่ภายในบ้าน 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ

นายอุเทน วิเศษบุบผา อายุ 56 ปี ประธาน อสม.สตึก กล่าวว่า การเกิดคลัสเตอร์ในชุมชนนี้ ถือว่าเป็นการระบาดซ้ำเติมชาวบ้าน เพราะส่วนใหญ่มีอาชีพหาปลาในแม่น้ำมูล มีฐานะยากจน แต่จะต้องมาถูกกักบริเวณอีก 14 วัน ทำให้ชาวบ้านประสบปัญหาเรื่องการหาเลี้ยงชีพ

~

ด้าน นายรังสิกร ส.ส.ในพื้นที่ กล่าวว่า อ.สตึก ฉีดวัคซีนไปแล้วเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมาเกิดคลัสเตอร์ขึ้นได้ จึงขอฝากบอกไปถึงพี่น้องประชาชนทั่วไปว่า ถึงแม้จะฉีดวัคซีนกี่เข็มแล้วก็ตาม

แต่ละคนมีโอกาสติดเชื้อได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะชุมชนแออัด จะมีความเสี่ยงสูงมาก ดังนั้นการป้องกันการแพร่ระบาดที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง จะดีที่สุด

~

อย่างไรก็ตาม บุรีรัมย์ พบคลัสเตอร์ใหม่โผล่ แม้ฉีดวัคซีน70% ปิดหมู่บ้านประมงด่วน เพื่อลดการแพร่กระจาย

You might also like