โทนี่ แนะ อย่าตัดน้ำ-ไฟ ประชาชน

603

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา โทนี่ วู้ดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาผ่านคลับเฮาส์ของ กลุ่ม CARE คิด เคลื่อนไทย ตอน ล็อกดาวน์แล้วยังไงต่อ ซึ่งข่าวสดออนไลน์ ร่วมถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงการล็อกดาวน์และแนวทางการจัดการวัคซีน รวมถึงการจัดโร ค ระบา ด ในประเทศไทย ที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ถึงความ ล้ม เหล ว ดังกล่าว

~

~

~

ช่วงหนึ่ง ที่มีการเปิดให้ประชาชนทั่วร่วมถามตอบ มีผู้ตั้งคำถามกับโทนี่ ซึ่งระหว่างการตั้งคำถามนั้น มีน้ำเสียงที่สั่นเครือ โดยถามว่า เราเป็นคนไทย ทุกวันนี้เศรษฐกิจแย่มาก ทุกๆคน ทุกๆบ้านเรือน ประชาชนทุกคนลำบาก ทั้งวัคซีน และบริหารจัดการ มันไม่เคยมีบริหารจัดการครั้งไหนย่ำแย่เท่าครั้งนี้มาก่อน และเรารู้สึกเราไม่สามารถฝากอะไรไว้กับรัฐนี้ได้อีกแล้ว ตอนนี้เจ๊งระนาว พวกเราไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน รัฐบาลกู้มามาก แต่หากถึงวันที่ประชาชนถูกลอยแพจากรัฐ เขื่อนแตก แบกไม่ไหว เราเคยเจอต้มยำกุ้ง จะมีวันที่รัฐไทยย่ำแย่อย่าง จะแย่ระดับไหน พวกเรารับมือกันยังไง โดยเฉพาะคนหาเช้ากินค่ำ และเราจะทำยังไงกันดี

~

~

~

ซึ่งอดีตนายกฯ ตอบคำถามนี้ว่า ตนเข้าใจผู้ถาม และรู้ว่าสถานการณ์ไทยตอนนี้คนลำบากมาก มีคนฝากถามมาว่า มีเงิน 300 จะจ่ายค่าไฟ หรือ ซื้อข้าวกิน แม้วันนี้ ครม.จะสั่งลดค่าไฟ ผมอยากเรียกร้องหน่วยงานรัฐ ขออย่าตัดน้ำตัดไฟเขา ผู้ให้บริการโทรศัพท์อย่าตัด ในภาวะลำบากขนาดนี้ ให้เก็บเงินซื้อข้าว ซื้อน มใ ห้ลูกกินดีกว่า

~

รัฐต้องกลับไปทบทวน เรายังอยู่กับ cv-19 อีกนาน หลายประเทศเริ่มปรับแล้ว วันนี้ ตา ย 2 ฝ่าย คือด้วย cv-19 และ เศรษฐกิจ ทำไงให้พอดี วันนี้คือวัคซีน เรื่องดูแลสุขภาพ ทุ่มไปก่อนเลย พอทำเรื่องนี้ได้ระดับหนึ่ง ก็เปิดเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าไทยเศรษฐกิจเดินช้าอีกไม่กี่เดือน คนจำนวนมากจะไม่มีกิน คนจนต่างจังหวัด-คนจนเมือง ต่อไปจะเกิดภาพคนนอกข้างถนนกันหมด เพราะไม่มีเงินค่าเช่าบ้าน ถ้าเรายังพูดว่าคนไทยมีศักดิ์ศรีของความเป็นคน เราจะปล่อยให้เกิดแบบนี้เหรอ

~

~

วันนี้เราไม่มีงานทำ เรียนออนไลน์แบบไม่พร้อมทั้งครูและนักเรียน สิ่งเหล่านี้คือของชั่วคราว แต่นี่กำลังทำให้เป็นถาวร ห้ามชินกับสิ่งเหล่านี้ ขอให้ทุกคนทำใจ แต่ประมาทไม่ได้เลย และรีบทำในส่วนที่ต้องทำ เช่น ระดมฉีดวัคซีน การตรวจ รวมถึงติดตามและเยียวยาเต็มที่ แล้วเปิดเศรษฐกิจระหว่างจังหวัด ในประเทศ และพัฒนาไปสู่ระหว่างประเทศ ไม่งั้นประเทศไทย แย่ แน่ ซึ่งประเทศไม่เหมือนจีน ต้องเข้าใจว่า ประเทศมีเงินกับไม่มีเงิน ไม่สามารถเทียบกันได้

~

สมมติถ้าผมเป็นนายกฯ จะเร่งวัคซีน เร่งตรวจ บินไปหา ผมไม่ปิดนานแบบนี้หรอก ที่ดูไบ บ้านที่พรรคพวกซื้อ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว วันนี้เป็นหลังละ 10 ล้านแล้ว เพราะเห็นทิศทางนโยบายคงที่แล้ว มีระบบที่ดี ก็เปิดได้เต็มที่ คนป่วย cv-19 ยังมี แต่ไม่เป็น ภัย กับใครแต่ต้องใส่หน้ากาก ดูแลร่างกายให้สะอาด ออกไปไหนต้องตรวจ PCR เป็นกฎให้ปฏิบัติตาม คนก็ไม่เดือดร้อน

~

~

ผมคิดว่าประเทศไทยยังคิดเลียนแบบประเทศมีเงินที่สามารถเยียวยาได้ และเราเยียวยาแบบครึ่งๆกลางๆ ชีวิตคนก็ลำบาก เห็นชีวิตคนที่ไม่ใช่คน ต้องรีบแก้โดยด่วน วันนี้ความไม่พอใจจากการบริหารรัฐบาล มาเลเซียกับไทยบริหารผิดพลาด ที่มาเลเซียคนเริ่มยกธงขาว คนก็เริ่มแชร์อาหาร หรือเปลี่ยนเป็นธงดำเป็นการไล่รัฐบาล ซึ่งแย่กว่าที่ควรจะเป็น วันนี้เราบริหารพลาดกันหมด โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาที่ทำตามประเทศพัฒนาแล้ว โทนี่กล่าว

You might also like