ปรับสูตรใหม่ เร่งให้ แอสตร้าเซนเนก้า

453

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อ CV – 19 ในประเทศพุ่งสูง คาดตัวเลขอาจถึง 10,000 ราย และเป็น 100,000 ราย ใน 14 วัน

~

~

~

โดยที่ประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบ 4 ข้อ โดยสรุปดังนี้

~

1. เห็นชอบให้ฉีดวัคซีนสลับชนิด เข็มที่ 1 ซิโนแวค เข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า ห่างกัน 3 – 4 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตา

~

~

~

2. รับทราบ วัคซีน บูธเตอร์ โดส เข็ม 3 ห่างจากเข็ม 2 เป็นเวลา 3 – 4 สัปดาห์ขึ้นไป ในบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า โดยวัคซีน บูธเตอร์โดส จะเป็นแอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก เนื่องจากข้อมูลพบวัคซีนคนละชนิดเป็น เข็มกระตุ้น จะเป็นผลดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในบุคคล

~

3. เห็นชอบการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ที่ขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว 24 ยี่ห้อ ในสถานพยาบาลและหน่วยตรวจ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานที่มีมากกว่า 300 แห่ง และเร็วๆ นี้ จะอนุญาตให้ประชาชน ตรวจเองได้ที่บ้านเพิ่มความสะดวก

~

~

4. อนุมัติการแยกกักที่บ้าน (Home isolation) และแยกกันในที่ชุมชน (Community isolation) สำหรับผู้ป่วยที่ยังไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ แต่ยังไม่มีอาการรุนแรง

~

ขอบคุณข้อมูลจาก คนชัดลึก

You might also like